Kẻ thù số 1của thuốc lá cho người nghiện lâu năm

Ngày nay hút thuốc lá như một thói quen khó bỏ cả nam và nữ. Dù biết những tác hại khó lường của thuốc lá mang đến nhưng nhiều người vẫn không thể cai được. Bài viết dưới đây giúp bạn có những phương pháp để cai thuốc hiệu quả.

 Nguyên nhân khiến mọi người hút thuốc lá

 Tò mò tuổi mới lớn

Tuổi mới lớn thường có những thay đổi tâm lý phức tạp,  bắt đầu có những suy nghĩ phức tạp và dễ bị tác động bởi bạn bè xung quanh.

Hơn nữa, độ tuổi này rất thích làm người lớn. Vì thế, khi nhìn thấy người lớn hút thuốc lá, các em có xu hướng bắt chước và tập làm theo. Đặc biệt, thuốc lá và khói thuốc lá đều chứa chất gây nghiện nên trẻ dễ dàng bị kích thích.

Cùng với sự tò mò, trẻ em mới lớn chưa có suy nghĩ chín chắn về hành vi cũng như hậu quả của thuốc lá gây ra nên đó là nguyên nhân gây nghiện thuốc lá về sau.

Căng thẳng, tiêu cực trong cuộc sống

Ngày nay nhiều áp lực đè nặng lên bản thân mỗi người, nên họ hút thuốc như một cách giải tỏa những căng thẳng, trong thuốc lá có chất gây nghiện giúp con người hưng phấn và giải tỏa căng thẳng. Đầu óc trở nên thư thái và minh mẫn hơn sau khi hút thuốc.

Vì thế, hễ cứ căng thẳng và stress, họ lại tìm đến thuốc lá như một vị cứu tinh. Lâu ngày, hút thuốc lá trở thành thói quen không thể bỏ được.

Hiệu ứng xã hội

Hiện nay không khó để chúng ta bắt gặp những người đang hút thuốc lá kể cả ngoài đường hay trong chính ngôi nhà của mình.

Những hình ảnh này vô tình gieo vào đầu bạn suy nghĩ xã hội này ai cũng hút thuốc thì việc thêm một cá nhân hút thuốc nữa cũng chẳng sao. Cho nên, hiệu ứng xã hội là nguyên nhân dẫn đến việc hút thuốc lá tràn lan.

Xã giao khi giao tiếp

Ngày nay những cuộc trò chuyện không đơn thuần là uống trà, cà phê nữa mà thêm vào đó là những bao thuốc lá ở trên bàn. Nếu ai đó ngỏ lời muốn bạn hút thuốc thì đôi khi bạn sẽ không thể từ chối nếu muốn ngắt quãng câu chuyện, hoặc kết thuốc. Vì vậy đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nghiện thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá

Người hút thuốc

 • Mắc bệnh lao.
 • Vàng răng, các bệnh về lợi (nướu) và sâu răng.
 • Phát triển nhiều nếp nhăn.
 • Mắc bệnh loãng xương.
 • Khó thụ thai.
 • Mắc bệnh đục thủy tinh
 • Mắc bệnh tiểu đường
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ em bé bị dị tật bẩm sinh.

Em bé của bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai và trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá sau khi sinh có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Phương pháp để cai thuốc hiệu quả

Cai thuốc từ từ cùng với ăn kẹo

Hút thuốc như một thói quen hàng ngày của bạn, để thay đổi một thói quen cần có thời gian không được nóng vội. Vì vậy mỗi ngày bạn hút đi ngày hôm qua thì bạn đã xuất sắc, cứ dần dần như thế sẽ giúp bạn đỡ bị thèm khi lên cơn. Bên cạnh đó nếu lên cơn thèm bạn có thể ăn kẹo cao su để đỡ hơn.

Tránh để bản thân bị stress

Lý do khiến người ta tìm đến thuốc lá là nicotine giúp họ thư giãn. Một khi bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ cần một cách khác để đối phó với căng thẳng. Hãy thường xuyên massage, nghe nhạc thư giãn, học yoga hay thái cực quyền. Nếu có thể, trong vài tuần lễ đầu tiên cai thuốc, bạn nên tránh những tình huống căng thẳng

Ăn trái cây và rau củ nhiều

Trong quá trình này bạn nên chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng vì nếu bạn đói thì cũng hút thuốc ngay chính . Khi bạn ăn đủ chất thì khi bạn hút thuốc thì sẽ cảm thấy thuốc sẽ không còn hấp dẫn như trước từ đó giúp bạn bỏ được thuốc.

Phần thưởng

Hãy nói với người thân cùng đồng hành trong quá trình này để bạn có thể có động lực, người nhà sẽ có những phần thưởng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong việc cai thuốc như nếu cai thuốc được sẽ đi ăn, đi du lịch…

Thực phẩm chức năng

Bên cạnh ý chí muốn bỏ thuốc của mỗi người, nhiều người kết hợp sử dụng các sản phẩm chức năng như thuốc để hộ trợ cai thuốc nhanh hơn. Đặc biệt nhiều người tin tưởng sử dụng các sản phẩm súc miệng tại đây để giảm vị ngon của thuốc lá

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
 • No Features Are Available Right Now!
 • Convert Points into Coupons

  Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward