Ăn nhiều muối – mối đe dọa nguy hiểm đến cơ thể của bạn

Ngày nay không khó để thấy một người bỏ rất nhiều muối vào đồ ăn. Điều đó tưởng chừng đơn giản vì đó là sở thích của mỗi người. Nhưng đằng sau gây ra hệ lụy rất lớn đối với sức khỏe của bạn thân. Cùng tìm hiểu về tác hại của vấn đề này dưới bài viết sau.

Gây ảnh hưởng đến thận

Ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã bị bệnh thận mà bệnh nhân vẫn sử dụng  thì bệnh sẽ ngày càng nặng. Ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng thận sẽ được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, muối cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,…

                                                      Ăn mặn ảnh hưởng đến thận

Tăng huyết áp

Khi cơ thể chứa một lượng lớn quá mức sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

Huyết áp cao gây ra bệnh đau tim, bệnh thận, đột quỵ.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Khi bạn ăn nhiều đồ mặn sẽ khiến bạn cảm thấy khát nước. Vì vậy cơ thể sẽ tiêu thụ một lượng nước điều đó làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến  trái tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

                                              Ăn mặn ảnh hưởng đến tim mạch

Làm yếu xương

Ăn mặn quá nhiều gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi thì chúng sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương.

                            Ăn mặn làm yếu xương

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn mặn

Theo khuyến nghị của bộ y tế, trung bình mỗi người Việt Nam nên ăn từ 5g/ngày. Nhưng hiện nay mỗi người lại ăn quá gấp 2- 3 lần số muối khuyến cáo. Vì vậy hãy thay đổi thói quen ăn để bảo vệ sức khỏe người thân, gia đình mình:

  • Trước tiên hãy giảm lượng muối từ từ trong mỗi bữa ăn để cơ thể dần dần thích nghi
  • Tự nấu ăn ở nhà để kiểm soát lượng muối một cách tốt nhất
  • Lựa chọn những thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng hộp như thịt muối, cá hộp, thịt xông khói, xúc xích, giò chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, bim bim, hạt điều rang muối,…Vì trong những thực phẩm này chứa nhiều muối thì mới có thể bảo quản được lâu.
  • Thay vì nấu các món ăn kho, rim thì nên thay vào chế biến thức ăn bằng luộc, hấp. Điều đó hạn chế được sử dụng lượng muối và vẫn giữ được vị ngọt của thức ăn.
  • Bên cạnh đó có thể thay các loại muối thông thường bằng muối iot vì có thể phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do thiếu iốt.
  • Hạn chế sử dụng nước mắm, muối…. để chấm thay vào đó hãy pha loãng dùng thêm các gia vị khác như chanh, ớt, tỏi để tăng vị giác, bù cho vị mặn bị bớt đi.
TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward