Văn khấn cúng ngày vía thần tài và cách chuẩn bị đồ lễ chuẩn nhất 2023

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày 31/01 Dương lịch (ngày 10 tháng Giêng âm lịch). Nhiều người cho rằng ngày vía Thần Tài nên mua vàng để cả năm may mắn.

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ được xem trọng ở các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Người dân tin tưởng việc tổ chức cúng bái sẽ giúp cho họ có được một năm làm việc thuận lợi may mắn và phát triển. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về các nghi thức cần chuẩn bị và cách cúng kiến vào ngày vía Thần tài 2023 thông qua bài viết sau nhé.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài theo truyền thống dân gian sẽ là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vì vậy, tính theo lịch Vạn Niên thì ngày vía Thần Tài 2023 sẽ là ngày 31/01/2023. Vào ngày này, mọi người sẽ trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, bày biện mâm cúng để cảm tạ những phước lành mà Thần Tài mang đến cho năm trước và cầu mong sự may mắn về tài lộc cho năm sau.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhanh chóng du nhập vào các nền văn hóa của các quốc gia Châu Á khác, bao gồm cả Việt Nam. Theo truyền thuyết xa xưa kể lại, thì ngày 10 tháng Giêng là ngày mà Thần Tài bay về Trời phục mệnh sau một thời gian dài ở nhân gian.

Trong thời gian Ngài ở, đã giúp đỡ mọi người làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Vì vậy cứ vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm, mọi người sẽ đi mua vàng và cúng kiếng để cảm tạ và mong Ngài tiếp tục phù hộ.

Cách cúng ngày vía Thần Tài 2023

Mâm cúng Thần Tài gồm những gì?

Để chuẩn bị tươm tất các lễ vật dâng lên Thần Tài, cần chuẩn bị những món sau:

  • Tượng: Bao gồm tượng Thần Tài đặt ở bên trái và tượng Thổ Địa đặt ở bên phải, nếu có thể thì sắm thêm một bức tượng Thiềm Thừ.
  • Chuẩn bị hoa quả tươi, có thể lựa một số hoa như hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền.
  • Bàn thờ phải đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và hướng ra cửa chính để hút tài lộc.
  • Chuẩn bị 5 chén nước, 1 hũ rượu, 1 hũ gạo và 1 hũ muối
  • Có thể sử dụng mâm cúng chay hoặc mặn đều được, tùy theo hoàn cảnh của gia đình.
Văn khấn cúng ngày vía thần tài và cách chuẩn bị đồ lễ chuẩn nhất
Mâm cúng vía Thần Tài đầy đủ

Giờ tốt để cúng vía Thần Tài 2023

Theo các chuyên gia về phong thủy, thì thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng là vào buổi sáng, cụ thể là từ 09h00 – 11h00, hoặc 11h00 – 13h00. Ngoài ra, 15h00 – 17h00 cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh.

Văn khấn cúng Thần Tài 2023 chuẩn nhất

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Hôm nay, ngày … tháng … năm …

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì cả năm may mắn

Đi mua vàng

Theo truyền thống, người dân sẽ thường đi mua vàng vào ngày cúng vía Thần Tài vì họ tin rằng việc làm này sẽ mang lại nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Do Thần Tài giúp cho việc làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng nên mọi người cũng sẽ mua vàng để cúng trả lễ cho Thần Tài vào ngày này. Hiện tại, giá vàng rơi vào khoảng 66.700.000/lượng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách mua vàng ngày Vía Thần Tài may mắn cả năm

Văn khấn cúng ngày vía thần tài và cách chuẩn bị đồ lễ chuẩn nhất
Truyền thống mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Cúng vía Thần Tài

Việc cúng vía Thần Tài với mong muốn cảm tạ và tưởng nhớ về những phước lành và sự giúp đỡ mà Ngài đã làm trong những năm qua. Bên cạnh đó còn là những lời mong ước được Ngài tiếp tục phù hộ cho các năm về sau nên việc cúng vía vào ngày này sẽ giúp cho bạn thêm nhiều may mắn và phước lộc.

Văn khấn cúng ngày vía thần tài và cách chuẩn bị đồ lễ chuẩn nhất
Cúng vía Thần Tài mang sẽ mang lại nhiều may mắn

Mua đồ phong thủy

Vào ngày vía Thần Tài, cũng có nhiều gia đình lựa chọn việc mua thêm những món đồ phong thủy như đá phong thủy, tượng Thiềm thừ,… để mong một năm được làm ăn phát đạt và thêm sung túc, may mắn.

Văn khấn cúng ngày vía thần tài và cách chuẩn bị đồ lễ chuẩn nhất
Mua đồ phong thủy trong ngày vía Thần Tài

Bài viết trên là những thông tin về ngày vía Thần Tài 2023 và những việc cần làm. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Vietpharco.vn để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!

 

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward