5 cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Khi trẻ biếng ăn, xu hướng của các bậc cha mẹ là ép con ăn. Nhưng điều này thường không mang lại kết quả tích cực. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao, hãy cùng Vietpharco tìm hiểu cách khắc phục qua bài viết này nhé.

Biếng ăn là gì?

Biếng ăn là chứng rối loạn dinh dưỡng thường gặp ở trẻ, gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Tật biếng ăn thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Một số nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn

  • Biếng ăn do bệnh lý: Suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán) sốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp…. Khi gặp nguyên nhân này các bà mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.
  • Biếng ăn do tâm lý: Đây là nguyên nhân thường gặp và khá phổ biến, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác BỊ ÉP BUỘC vào một khuôn khổ nào đó như: phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn, phải mang khăn ăn, bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định, không khí bữa ăn căng thẳng, kể tội hoặc nói xấu trẻ trong bữa ăn, cho thuốc vào thức ăn, vào sữa….
  • Biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn: Cho trẻ ăn đi ăn lại một loại thức ăn gây cho trẻ cảm giác chán ngán. Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn bã, lâu ngày dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng; cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn kéo dài đến 2-3 tuổi; pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm xương, pha bột vào sữa… đều làm cho trẻ khó tiêu hóa. Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm cũng làm cho trẻ không nuốt được dẫn đến chán ăn.

Cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

1. Cho trẻ thử nhiều món ăn khác nhau

Cũng giống như người lớn, một đứa trẻ có thể biếng ăn vì đó không phải là loại thực phẩm chúng thích ăn hoặc đó không phải là cách chế biến mà chúng muốn. Bạn có thể thử thay đổi cách chế biến hoặc thay đổi nguồn dinh dưỡng đó bằng thực phẩm khác.

Bạn nên linh hoạt thay đổi thực đơn hằng ngày, có những món ăn trẻ yêu thích và có những món ăn mới.

Ví dụ nếu trẻ không thích ăn đậu hãy giới thiệu và khuyến khích trẻ thử các loại đậu khác với một lượng ít ban đầu (không nên ép buộc hay cằn nhằn). Và hãy ăn những món bạn muốn trẻ ăn với thái độ thích thú vì chính bạn sẽ là tấm gương tốt cho chúng.

5 Cách Khắc Phục Chứng Biếng ăn ở Trẻ 05
Linh hoạt thay đổi thực đơn hằng ngày của trẻ

2. Không lấy các món ăn vặt ra làm phần thưởng

Đồ ăn vặt luôn có một sức hút mãnh liệt với trẻ con mặc dù chúng chứa nhiều gia vị nhưng lại có ít chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Vậy nên đừng nhượng bộ khi con bạn đòi mua kẹo hay snack, hơn hết đừng đem chúng ra làm phần thưởng cho trẻ. Sở thích ăn uống được hình thành ngay từ khi còn rất nhỏ, đây là cơ hội để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

5 Cách Khắc Phục Chứng Biếng ăn ở Trẻ 04
Tập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

3. Tập cho trẻ thói quen tự ăn một mình

Khi trẻ khoảng 9 tháng tuổi, hãy bắt đầu cho trẻ tập ăn bằng tay. Đến 15 – 18 tháng tuổi cho trẻ sử dụng các dụng cụ ăn uống.

Một số cha mẹ thường lo lắng khi cho trẻ tự ăn, nhưng tự ăn sẽ cho trẻ tự kiểm soát, tự quyết định xem có nên ăn hay không, ăn những gì và ăn bao nhiêu.

Trẻ sẽ tự cảm nhận những dấu hiệu no, đói của cơ thể và tự học cách xúc ăn. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy chú ý giúp đỡ con khi cần thiết.

5 Cách Khắc Phục Chứng Biếng ăn ở Trẻ 03
Cho trẻ tập tự ăn

4. Chú ý đến dấu hiệu trẻ đã no

Hãy chú ý đến các dấu hiệu no, đói qua những hành động của con. Bạn có thể bổ sung đồ ăn cho con nếu con đói nhưng khi no, đồ ăn sẽ trờ thành đồ chơi của bọn trẻ. Một số hành động cho thấy trẻ đã no: dừng ăn, nghịch đồ ăn, ném đồ ăn bừa bãi,…

5 Cách Khắc Phục Chứng Biếng ăn ở Trẻ 06
Chú ý đến dấu hiệu, hành động của trẻ khi đã no

5. Không ép trẻ ăn khi không đói

Trẻ em hoàn toàn có thể kiểm soát cơn đói của mình và đợi đến thời điểm ăn bữa chính/phụ tiếp theo. Các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng về cơn đói của con, mà hãy thiết lập thời gian ăn bữa chính và bữa phụ cố định.

Đặc biệt không nên cho trẻ ăn vặt, uống sữa trước các bữa ăn vì những bữa nhẹ đó sẽ làm giảm cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn của trẻ và trẻ sẽ ăn ít hơn khi đến bữa chính.

5 Cách Khắc Phục Chứng Biếng ăn ở Trẻ 02
Không ép ăn khi trẻ không có nhu cầu
TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward