6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn

Khi trẻ biếng ăn, xu hướng của các bậc cha mẹ là ép con ăn. Nhưng điều này thường không mang lại kết quả tích cực. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao, hãy cùng Vietpharco.vn tìm hiểu cách khắc phục qua bài viết này nhé.

Biếng ăn là gì?

Biếng ăn hay còn gọi là lười ăn, là tình trạng trẻ không hứng thú với ăn uống, không chịu ăn, ăn ít, ăn không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng thường gặp ở trẻ từ 1 – 6 tuổi.

Các nguyên nhân khiến bé biếng ăn:

  • Biếng ăn bệnh lý: Trẻ mắc một số bệnh đường tiêu hoá, các vấn đề về răng miệng hoặc mệt mỏi do ốm dài ngày.
  • Biếng ăn sinh lý: Do thói quen sinh hoạt, trẻ ăn vặt nhiều trước bữa ăn, hay do trẻ mọc răng,…
  • Biếng ăn tâm lý: Trẻ chống đối cha mẹ, trẻ bị ép ăn, sợ ăn,…

1. Cho trẻ thử nhiều món ăn khác nhau

Cũng giống như người lớn, một đứa trẻ có thể biếng ăn vì đó không phải là loại thực phẩm chúng thích ăn hoặc đó không phải là cách chế biến mà chúng muốn. Bạn có thể thử thay đổi cách chế biến hoặc thay đổi nguồn dinh dưỡng đó bằng thực phẩm khác. Bạn nên linh hoạt thay đổi thực đơn hằng ngày, có những món ăn trẻ yêu thích và có những món ăn mới.

Ví dụ: nếu trẻ không thích ăn đậu hãy giới thiệu và khuyến khích trẻ thử các loại đậu khác với một lượng ít ban đầu (không nên ép buộc hay cằn nhằn). Và hãy ăn những món bạn muốn trẻ ăn với thái độ thích thú vì chính bạn sẽ là tấm gương tốt cho chúng.

6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn
Đừng ngần ngại làm mới thực đơn cho trẻ

2. Không lấy các món ăn vặt ra làm phần thưởng

Đồ ăn vặt luôn có một sức hút mãnh liệt với trẻ con mặc dù chúng chứa nhiều gia vị nhưng lại có ít chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Vậy nên đừng nhượng bộ khi con bạn đòi mua kẹo hay snack, hơn hết đừng đem chúng ra làm phần thưởng cho trẻ. Sở thích ăn uống được hình thành ngay từ khi còn rất nhỏ, đây là cơ hội để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn
Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

3. Tập cho trẻ thói quen tự ăn một mình

Khi trẻ khoảng 9 tháng tuổi, hãy bắt đầu cho trẻ tập ăn bằng tay. Đến 15 – 18 tháng tuổi cho trẻ sử dụng các dụng cụ ăn uống. Một số cha mẹ thường lo lắng khi cho trẻ tự ăn, nhưng tự ăn sẽ cho trẻ tự kiểm soát, tự quyết định xem có nên ăn hay không, ăn những gì và ăn bao nhiêu. Trẻ sẽ tự cảm nhận những dấu hiệu no, đói của cơ thể và tự học cách xúc ăn. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy chú ý giúp đỡ con khi cần thiết.

6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn
Trẻ sẽ thích thú với ăn uống hơn khi được tự ăn

4. Chú ý đến dấu hiệu trẻ đã no

Hãy chú ý đến các dấu hiệu no, đói qua những hành động của con. Bạn có thể bổ sung đồ ăn cho con nếu con đói nhưng khi no, đồ ăn sẽ trờ thành đồ chơi của bọn trẻ. Một số hành động cho thấy trẻ đã no: dừng ăn, nghịch đồ ăn, ném đồ ăn bừa bãi,…

6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn
Đồ ăn sẽ trở thành đồ chơi khi trẻ no

5. Không ép trẻ ăn khi không đói

Trẻ em hoàn toàn có thể kiểm soát cơn đói của mình và đợi đến thời điểm ăn bữa chính/phụ tiếp theo. Các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng về cơn đói của con, mà hãy thiết lập thời gian ăn bữa chính và bữa phụ cố định. Đặc biệt không nên cho trẻ ăn vặt, uống sữa trước các bữa ăn vì những bữa nhẹ đó sẽ làm giảm cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn của trẻ và trẻ sẽ ăn ít hơn khi đến bữa chính.

6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn
Tiêu chí của nhiều bậc cha mẹ là “thừa còn hơn thiếu”

6. Không cất trữ đồ ăn vặt thiếu lành mạnh trong nhà

Cất trữ đồ ăn vặt trong nhà là điều gần như sẽ phá vỡ hết các quy tắc ăn uống lành mạnh mà cha mẹ thiết lập cho con. Ăn nhiều đồ ăn vặt vừa thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, vừa khiến trẻ ăn khi không đói nhưng lại bỏ các bữa ăn vì đã “ngang dạ”.

6 cách giúp các mẹ dành cho trẻ biếng ăn
Hãy cứ cứng rắn trước sự vòi vĩnh của trẻ

Trên đây là thông tin dành cho trẻ biếng ăn Vietpharco thông tin đến bạn. Các bậc cha mẹ cũng đừng nên quá áp lực về chuyện ăn uống của con. Hãy cứ tạo dựng thói quen ăn uống cho con một cách từ từ vì thói quen không thể thay đổi được trong ngày một ngày hai. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều bậc cha mẹ hơn bạn nhé.

Nguồn: KidsHealthHealthline.

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward