Tuổi mãn kinh – những điều nên lưu ý

Tuổi mãn kinh hay tiền mãn kinh là giai đoạn các nội tiết tố trong cơ thể bắt đầu suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của phái nữ. Vậy làm thế nào để nhận biết được thời kỳ để sớm cải thiện nó? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau.

Tuổi tiền mãn kinh là gì

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước mãn kinh ở người phụ nữ, là lúc mà nội tiết tố nữ estrogen bị suy giảm nhiều gây ra những triệu chứng đầu tiên của rối loạn quanh mãn kinh.

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian trước giai đoạn mãn kinh của một người phụ nữ. Ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh sẽ có những thay đổi về nồng độ estrogen và progesterone – hai kích thích tố nữ được sản sinh ra tại buồng trứng. Ở giai đoạn này, hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ khiến kinh nguyệt không đều và kéo dài nhiều ngày. Những thay đổi về nội tiết có thể dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa, rối loạn vận mạch,… có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi người phụ nữ không có kinh.

Dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

Hầu hết mọi phụ nữ ở tuổi 50 đều trải qua một số triệu chứng về thể chất hoặc tinh thần cho đến khi thực sự mãn kinh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp dấu hiệu tiền mãn kinh ở tuổi 40. Dưới đây là những triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là triệu chứng tiền mãn kinh dễ nhận thấy nhất. Ở giai đoạn này, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như: khó có thể xác định được thời kỳ rụng trứng, khoảng thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu kinh thay đổi có thể là rất ít hoặc rất nhiều, thậm chí là bạn mất kinh ở một vài chu kỳ.

Nếu kỳ kinh của bạn kéo dài từ 7 ngày trở lên, có thể bạn đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh sớm. Nếu khoảng thời gian giữa hai kỳ kinh là từ 60 ngày trở lên, có khả năng bạn đang có dấu hiệu mãn kinh muộn.

Bốc hỏa và đổ mồ hôi

Bốc hỏa là cảm giác nóng đột ngột, thường là xung quanh mặt và phần trên cơ thể. Khi bị bốc hỏa, mặt, ngực của bạn cũng có thể có màu đỏ và bạn thường đổ nhiều mồ hôi. Một số phụ nữ còn gặp phải tình trạng tim đập nhanh. Khi cơn bốc hỏa qua đi, bạn có thể cảm thấy ớn lạnh.

Bốc hỏa dấu hiệu của tuổi mãn kinh ở phụ nữ

 

Triệu chứng đổ mồ hôi đêm cũng diễn ra tương tự, bạn có thể bị đánh thức bởi cơ thể ướt đẫm mồ hôi. Có người bị đổ mồ hôi nhiều đến mức phải thay quần áo và drap trải giường.

Thay đổi cảm xúc thất thường

Tâm trạng thay đổi là một triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến. Ước tính có khoảng 23% phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh với các dấu hiệu của trầm cảm, lo âu và thay đổi tâm trạng.

Cảm xúc lên xuống không điều chỉnh

Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ estrogen có thể tác động đến những thay đổi của não và hệ thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và làm cản trở giấc ngủ ngon. Mặt khác, tình trạng thiếu ngủ có thể gây ra rối loạn tâm trạng.

Da khô và các vấn đề về da

Một trong các triệu chứng tiền mãn kinh dễ nhận thấy nhất là làn da của bạn đang dần bị khô ráp, chảy xệ, dễ bị kích ứng, mỏng dần, dễ bị bầm tím… Ngoài ra, ở giai đoạn tiền mãn kinh, bạn cũng có thể bị mụn, phát ban, đặc biệt các vết thương ngoài da lâu lành hơn so với trước kia.

Sự suy giảm nồng độ estrogen khiến da mỏng, dễ bị bầm tím, trở nên khô, ráp do mất dần khả năng giữ ẩm. Tình trạng mất colagen khiến khả năng đàn hồi của da bị giảm, các nếp nhăn hình thành. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày. Điều này giúp làm dịu làn da của bạn, phần nào tránh được các kích ứng.

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward