Rối loạn kinh nguyệt – nguyên nhân ít ai biết

Ngày nay, rối loạn kinh nguyệt là thường xảy ra ở tuổi dậy hoặc tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên rối loạn kì kinh nguyệt là dấu hiệu bất thường biểu hiện cơ thể đang có những vấn đề nhất định. Bạn có ở trong trường hợp trên hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Rối loạn kinh nguyệt là gì

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo.

Rối loạn kinh nguyệt: là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó, có thể do nội tiết, có thể tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ, đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi điều kiện sống môi trường sống.

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra cho phụ nữ ở nhiều độ tuổi, mức độ và biểu hiện khác nhau như ở lứa tuổi dậy thì, sinh con, tiền mãn kinh… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nội tiết tố nữ

Vào mỗi giai đoạn lượng hoocmon nội tiết sẽ thay đổi. Chính điều này ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ:

  • Tuổi dậy thì: Bé gái đến tuổi dậy thì hoocmon trong cơ thể sẽ không ổn định mà cần một khoảng thời gian mới ổn định. Thậm chí có rất nhiều người phải mất đến vài năm thì lượng hoocmon estrogen và progestrogen cân bằng và ổn định
  • Tiền mãn kinh: Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn hoocmon sẽ giảm nên sẽ làm cho chu kì kinh và lượng máu ít hơn bình thường
  • Mang thai: đây là giai đoạn không xuất hiện kì kinh nguyệt

Do stress, căng thẳng

Hiện nay có rất nhiều phụ nữ vừa đi làm kiếm tiền, vừa chăm con làm việc nhà. Tạo ra rất nhiều áp lực khiến bản thân trở nên mệt mỏi, chán nản. Chính điều đó làm cho hoocmon nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn, đó là nguyên nhân gây ra rối loạn kì kinh nguyệt.

                                         căng thẳng, mệt mỏi gây rối loạn kinh nguyệt

U xơ tử cung

Xu xơ tử cung là tình trạng ở trong tử cung có xuất hiện các khối u, thường là các khối u lành tính xuất hiện phát triển tử lớp cơ của tử cung. Khi không được chữa trị kịp thời thì những khối u này sẽ phát triển to lên. Bệnh u xơ tử cung xuất hiện khiến cho chị em có chu kì kinh nguyệt dài hơn bình thường, khi này máu kinh sẽ ra nhiều hơn.

Hội chứng buồng trứng đa năng

Hội chứng buồng trứng đa năng là một dạng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh gây nhiều tác động lên buồng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, tăng nồng độ nội tiết tố nam, dẫn đến hình thành nhiều nang nhỏ bên trong buồng trứng.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Ngày nay việc sử dụng nhiều loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc kháng sinh….khi sử dụng quá nhiều thì sẽ làm gián đoạn chu kì kinh nguyệt. Trong nhiều trường hợp, sử dụng quá nhiều gây đau bụng kinh dữ dội hơn.

                                                         thuốc tây gây rối loạn kinh nguyệt

 

 

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward