Những lợi ích khi giảm tiêu thụ đường

Tập thói quen không ăn đường là một thách thức – ngay cả đối với những người có ý chí mạnh mẽ nhất. Để kiên trì loại bỏ dần thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, hãy tham khảo những lợi ích cơ thể sẽ nhận được khi giảm tiêu thụ đường trong bài viết sau.

Dưới đây là 5 lợi ích của việc cắt giảm đường.

1. Giảm nguy cơ mắc 

Khi cơ thể tiêu thụ đường, tuyến tụy phải tiết ra insulin để xử lý lượng đường trong máu. Càng xử lý nhiều đường, lượng insulin tiết ra phải càng nhiều để cố gắng duy trì sự cân bằng. Tình trạng này xảy ra thường xuyên, có thể gây ra tình trạng kháng insulin, nghĩa là các tế bào dần dần ngừng phản ứng với insulin và đường tích tụ trong máu.

Kháng insulin dẫn đến tiền tiểu đường, nguy cơ mắc tiểu đường cao. Một số nghiên cứu chỉ ra, những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Những Lợi ích Khi Giảm Tiêu Thụ đường 01
Thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

2. Giảm cân và mỡ bụng

Đồ ăn có đường là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu, theo thời gian sẽ khuyến khích chất béo tích tụ thành mỡ bụng hay còn gọi mỡ nội tạng.

Những tế bào mỡ nằm sâu trong bụng này rất khó loại bỏ và có nguy cơ cao gây ra các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Vì vậy, khi cắt giảm thực phẩm có đường trong chế độ ăn uống, mỡ bụng và các tình trạng nguy hiểm đi kèm sẽ giảm đi. Đồng thời cũng giúp hỗ trợ việc giảm cân có hiệu quả.

Những Lợi ích Khi Giảm Tiêu Thụ đường 03
Giảm thực phẩm có đường trong chế độ ăn uống hỗ trợ giảm cân, mỡ bụng

3. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Với một người hảo ngọt, các mảng đường sẽ dính ở trên răng nhiều hơn. Theo thời gian, vi khuẩn trong miệng phân hủy đường để tạo ra axit, phá hủy bề mặt răng, gây sâu răng, viêm nướu.

Theo khuyến nghị của WHO, giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống xuống dưới 10% tổng lượng calo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển sâu răng. Bạn nên thực hành vệ sinh răng miệng tốt bằng cách dùng chỉ nha khoa hàng ngày, đánh răng 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng, đặt lịch kiểm tra răng thường xuyên với nha sĩ…để giảm nguy cơ sâu răng.

Những Lợi ích Khi Giảm Tiêu Thụ đường 05
Giảm đường giúp ngăn ngừa sâu răng

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Đường bổ sung có liên quan gián tiếp và trực tiếp đến bệnh tim. Một nghiên cứu ở Mỹ đã kiểm tra mức tiêu thụ đường bổ sung hàng ngày và nguy cơ mắc bệnh tim ở hơn 11.000 người trong khoảng 15 năm. Những người tham gia tiêu thụ 25% hoặc nhiều hơn lượng calo hằng ngày từ đường, có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn gấp đôi so với những người tiêu thụ ít hơn 10% lượng calo từ đường bổ sung.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngay cả khi bạn có cân nặng khỏe mạnh, việc giảm lượng đường bổ sung có thể giúp giữ cho huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính ổn định, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Bệnh Tim Mạch Là Nguyên Nhân Gây Từ Vong Hàng đầu Thế Giới
Giảm lượng đường giúp cho huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính ổn định

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Các nghiên cứu cho thấy, người tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao. Giảm đường bổ sung là một biện pháp được khuyến cáo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Những Lợi ích Khi Giảm Tiêu Thụ đường 06
Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao

6 Giảm dấu hiệu lão hóa da

Các nghiên cứu cho thấy, lượng đường trong máu cao tạo ra hiệu ứng domino phân tử, được gọi là glycat hóa. Đây là một quá trình có thể cản trở việc sửa chữa collagen của da, từ đó ảnh hưởng xấu đến độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn và khiến da kém săn chắc.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa và giữ cho làn da trẻ trung, không bị chảy xệ.

Những Lợi ích Khi Giảm Tiêu Thụ đường 02
Cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa
TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward