Ngũ cốc nguyên hạt có thực sự tốt đối với cơ thể

Hiện nay, lối sống xanh được mọi người ưa chuộng rất nhiều vì mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và ngũ cốc nguyên hạt được xem là sự ưa tiên đầu tiên cho lối sống này. Nhưng thực tế ngũ cốc nguyên hạt có cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể hay tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại gì

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần hạt bên trong cũng như chất dinh dưỡng. Hạt ngũ cốc nguyên hạt có đầy đủ 3 thành phần sau:

 • Lớp cám: Chứa nhiều Vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu.
 • Nội nhũ: Chứa rất nhiều lượng tinh bột, Protein, một số loại Vitamin và khoáng chất.
 • Phôi: Gồm các hợp chất chống Oxy hóa, các chất Vitamin E, B1, B5, D1… và các chất béo tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều loại cùng thành phần dinh dưỡng khác nhau, bao gồm:

 • Các hạt lúa mạch: Gồm lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô,…
 • Các loại đậu nguyên hạt: Như đậu nành, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ,…
 • Các loại bắp nguyên hạt: Bột bắp nguyên hạt, bắp rang,…
 • Các loại hạt khác: Yến mạch nguyên hạt, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen,…

Vai trò của ngũ cốc nguyên hạt

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào. Ngũ cốc dinh dưỡng chứa một lượng lớn Carbohydrate, Carbohydrate chính là nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Bổ sung ngũ cốc dinh dưỡng vào các bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể bạn không mệt mỏi vì thiếu năng lượng.

                                               Ngũ cốc mang đến nhiều năng lượng cho cơ thể

Phòng chống bệnh ung thư

Một tác dụng nữa của ngũ cốc dinh dưỡng chính là giúp bạn phòng chống bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng chính là kích thích quá trình sản sinh ra nội tiết tố estrogen. Estrogen giúp phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, đồng thời ngũ cốc dinh dưỡng còn giàu chất xơ nên chúng cũng giúp phòng ngừa bệnh lý ung thư ruột kết.

Chống táo bón

Trong ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp phân mềm đồng thời giúp chúng đi ra ngoài dễ dàng hơn. Vì vậy sẽ phòng chống được chứng táo bón.

                                                              Ngũ cốc chống taó bón

Kiểm soát cân nặng tốt hơn

Ngũ cốc dinh dưỡng là một trong những thực phẩm vô cùng tuyệt vời giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng giúp bôi trơn đại tràng, giàu chất xơ nên giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu hơn về tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng để có thể bổ sung ngũ cốc dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình mỗi ngày.

Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên

Bên cạnh những lợi ích mà ngũ cốc nguyên hạt đem lại cho mọi người thì chúng ta nên lưu ý đối vơi những trường hợp sau:

Người có vấn đề về đường tiêu hóa

Khi dạ dày của bạn yếu, không nên ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt.

Chất xơ trong ngũ cốc có thể làm cho dạ dày quá tải dẫn đến việc bị đầy hơi, khó tiêu.

Nếu bạn mắc các loại bệnh như giãn tĩnh mạch thực quản, xơ gan, hay là viêm loét dạ dày, ngũ cốc nguyên hạt có thể gây vỡ, xuất huyết và viêm loét tĩnh mạch.

Người bị suy nhược cơ thể

Trong ngũ cốc nguyên hạt chứa Axit Phytic và chất xơ, những chất này sẽ tạo ra kết tủa trong dạ dày, làm cản trở quá trình hấp thụ canxi, sắt,…

Nếu bạn hấp thụ quá 50gr Cellulose trong một ngày cũng làm cản trở việc hấp thụ Protein, dẫn đến làm tổn thương một số chức năng của nội tạng như xương, tim, máu và nặng hơn là làm suy giảm hệ miễn dịch.

 

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
 • No Features Are Available Right Now!
 • Convert Points into Coupons

  Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward