Nên uống nước vối như là tốt cho sức khỏe và 3 lưu ý cần tránh

Vối là một loài cây được trồng nhiều ở nước ta. Lá vối thường được dùng để hãm nước uống với công dụng thanh nhiệt, tiêu thực. Tuy nhiên nếu uống nước lá vối sai cách, sai thời điểm cũng gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe. Hãy cùng Vietpharco.vn tìm hiểu những tác hại khi uống lá vối sai cách qua bài viết này nhé!

Ảnh hưởng trên hệ tiêu hóa

Lá vối có tác dụng vô cùng tốt trên hệ tiêu hóa. Lá vối có vị đắng nhẹ giúp kích thích tiêu hóa tốtăn ngon miệng. Ngoài ra, thành phần tanin trong lá vối có vai trò bảo vệ niêm mạc đường ruột, tinh dầu lá vối có tính kháng khuẩn cao kháng lại vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Tuy nhiên uống quá nhiều nước lá vối không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt khi bạn uống nước lá vối ngay sau bữa ăn. Với công dụng cải thiện tiêu hóa, lá vối sẽ làm tăng nhu động ruột. Thức ăn ở ruột non chưa kịp hấp thu đã bị đẩy xuống ruột già và thải trừ ra ngoài. Vì vậy rất dễ gây hiện tượng đi ngoài phân sống, tiêu chảy,… Một số lưu ý sử dụng lá vối đúng cách:

  • Mỗi ngày bạn có thể pha một bình nước lá vối để uống.
  • Nên uống lá vối khô hơn là lá vối tươi.
  • Chỉ nên uống sau khi ăn và không uống quá nhiều.
Nên uống nước vối như là tốt cho sức khỏe và 3 lưu ý cần tránh
Nước uống lá vối giúp tiêu hóa tốt

Tiêu diệt vi khuẩn có lợi

Nước lá vối có thể ức chế hoạt động và sự phát triển của một số vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm đại tràng, đau bụng âm ỉ,… Do tính kháng khuẩn cao nên uống nhiều nước lá vối cũng sẽ tiêu diệt một lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Điều này làm cơ thể thiếu sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. Vì thế, nên uống nước lá vối khô để giảm tính kháng khuẩn trong lá vối, tránh tiêu diệt vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Nên uống nước vối như là tốt cho sức khỏe và 3 lưu ý cần tránh
Uống nước lá vối đúng thời điểm sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại

Gây cồn cào, mệt mỏi, sa sầm mặt mày

Tình trạng cồn cào, mệt mỏi, sa sầm mặt mày xảy ra khi bạn uống nước lá vối vào lúc đói, đôi khi cả lúc uống quá nhiều nước lá vối. Khi bụng rỗng, nước lá vối làm tăng co bóp dạ dàytăng nhu động ruột, vì thế gây ra cảm giác đói, cồn cào, thèm ăn. Cơ thể chúng ta lúc này đang thiếu năng lượng nên sẽ thấy rất mệt mỏi, xây xẩm mặt mày.

Nên uống nước vối như là tốt cho sức khỏe và 3 lưu ý cần tránh
Uống lá vối khi đói gây mệt mỏi, xây xẩm mặt mày

Đối tượng không nên dùng lá vối

Nếu dùng đúng cách đúng thời điểm, lá vối đem lại tác dụng vô cùng hữu ích cho sức khỏe. Không chỉ có công dụng giải nhiệt tiêu thực, lá vối còn dùng ngoài da để điều trị mụn nhọt, lở loét, ghẻ. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng lá vối cho những đối tượng sau đây.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên thận trọng khi uống nước lá vối. Vì những ảnh hưởng chủ yếu trên hệ tiêu hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và an toàn của cả mẹ và bé.

Phụ nữ mang thai không nên uống nước lá vối quá đặc và không nên uống quá nhiều nước lá vối.

Nên uống nước vối như là tốt cho sức khỏe và 3 lưu ý cần tránh
Phụ nữ có thai thận trọng khi uống nước lá vối

Trẻ em

Trẻ em dưới 12 tuổi không nên uống nước lá vối. Đây là độ tuổi trẻ đang phát triển, cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển mọi mặt. Lá vối sẽ làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng. Hơn nữa, tính kháng khuẩn của lá vối làm suy giảm sức đề kháng của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Nên uống nước vối như là tốt cho sức khỏe và 3 lưu ý cần tránh
Trẻ em dưới 12 tuổi cần hấp thu đủ chất dinh dưỡng

XEM THÊM:

Lá vối có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta cần thận trọng khi sử dụng nước lá vối hàng ngày. Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè để họ có thêm được những thông tin hữu ích nhé!

Nguồn: Soyte.namdinh.gov.vn

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward