Mẹo sinh tồn giúp cứu sống bạn khi nguy cấp

Chúng ta không thể lường trước được những tình huống nguy khẩn nào có thể xảy ra trong cuộc sống của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách trang bị cho bản thân những mẹo sinh tồn giúp vượt qua được vấn đề tồi tệ tức thời.

Những mẹo sinh tồn dưới đây rất cần thiết vì nó sẽ có ích trong những tình huống nguy cấp, có thể cứu mạng bạn một ngày nào đó.

Cách thoát hiểm khi có đám cháy

Hoả hoạn

Khi bạn phát hiện tòa nhà xảy ra hỏa hoạn, hãy nhớ rằng yếu tố đe dọa tính mạng nhất khi đó chính là khói. Khói thường bốc lên trần nhà, nên bạn phải bò thấp dưới sàn đến cửa thoát hiểm để tránh hít phải khói.

Nếu có khăn tay, hãy lấy để che miệng, khăn tay sẽ có vai trò như tấm lọc khói.

Không dùng nhiều chất tẩy rửa cùng 1 lúc

Không bao giờ pha trộn các chất tẩy có amoniac với nhau vì có thể tạo ra một loại khí chloramine độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Amoniac thường được tìm thấy trong các chất tẩy rửa cửa sổ và gương.

Cách tạo ra lửa

Nhóm lửa

Để nhóm lửa nhanh chóng hãy đặt cành cây hoặc than vào một hộp trứng rỗng. Sau đó, đốt cháy hộp trứng và lửa sẽ bén vào cành cây tốt hơn, ngay cả trong thời tiết mưa gió.

Sử dụng vải để lọc nước

Đặt một chai nước bẩn trên một bề mặt ở vị trí cao hơn và ngay bên dưới đặt chai/thùng rỗng để hứng nước sạch. Xé một mảnh vải và đặt một đầu vào chai nước bẩn, đầu kia ở trong chiếc chai rỗng. Sau khoảng 1 giờ bạn sẽ thu được nước sạch ở chai rỗng.

Gặp sét đánh

Sét đánh

Sét không đánh vào một nơi 2 lần là quan niệm sai lầm. Xác xuất bị sét đánh lần 2 sẽ rất cao nên nếu bạn đang ở nơi đã từng có sét đánh thì tốt nhất nên rời khỏi.

Ngoài ra, hãy loại bỏ bất kỳ vật kim loại và tắt nguồn điện thoại di động của bạn. Nếu một tia sét sắp đánh vào, bạn sẽ cảm nhận được mùi kim loại trong miệng trước 3-4 giây và long tơ trên cơ thể sẽ bắt đầu dựng lên. Hãy ngồi xuống, đặt hai chân vào nhau và đặt hai tay lên đầu gối.

Bị lạc trong rừng

Lạc trong rừng

Khi bị lạc trong rừng, điều đầu tiên bạn nên tìm là nước. Nếu bạn ở trên núi thì hãy đi theo hướng đi xuống, nếu đang ở nơi có đầm lầy thì hãy tìm chỗ cao hơn.

Ngoài ra, hãy chú ý đến những con chim: nếu một số loài chim bay cao có thể đang di chuyển về phía nước và nếu chúng bay thấp, có thể là chúng vừa bay từ mặt nước lên. Trong hầu hết mọi tình huống, nếu thấy 1 con đường thì hãy cứ men theo con đường đó mà đi.

Bị vết cắt sâu

Bạn làm gì khi có một vết thương hở khá sâu và chưa thể đến cơ sở chăm sóc y tế ngay lập tức? Hãy thử cắt các mép của băng dính và thực hiện như hình minh họa để khép miệng vết thương trong lúc chờ đợi. 

Nhảy xuống nước từ trên cao

Luôn luôn bịt mũi nếu bạn nhảy xuống nước từ trên cao với hai chân hướng về phía trước. Điều này là để các vi sinh vật nguy hiểm không thể xâm nhập vào mũi bạn. Một số loại vi sinh vật trong nước có thể gây viêm màng não dẫn đến tử vong.

Phân biệt rắn độc

Một con rắn độc để lại những lỗ lớn được tạo ra bởi răng cửa. Rắn không độc thường có 2 hàng răng.

Những con rắn độc có con ngươi dẹt. Rắn không độc có con ngươi tròn.

Rắn độc có vảy rắn ở phía bụng của cơ thể. Rắn không độc có vảy ngã ba.

Làm gì khi ô tô của bạn bị rơi xuống nước

Ô tô rơi xuống nước

Khi xe bị chìm, trong lúc hoảng loạn bạn sẽ tìm cách mở cửa sổ để thoát ra ngoài. Nhưng nếu cửa không mở được thì sao? Hãy luôn dự trữ một vật nặng trong xe như bình chữa cháy, để khi rơi vào tình huống này thì dùng nó phá vỡ cửa kính thoát ra ngoài.

Hỏng xe ở nơi hoang vắng

Nếu bạn bị hỏng xe ở nơi vắng thì có thể đốt bánh xe dự phòng để tạo khói. Đây là cách gửi tín hiệu bởi người ta có thể nhìn thấy khói cao su từ cách đó vài km. Một điều nữa là tuyệt đối không đi xa khỏi chiếc xe vì chiếc xe thường sẽ được tìm thấy đầu tiên chứ không phải là tài xế lang thang 1 mình.

Lưu ý khi gọi xe cứu thương hoặc cảnh sát

Nếu bạn cần gọi xe cứu thương hoặc cảnh sát trong các tình huống nguy cấp thì thay vì trình bày dài dòng đang gặp vấn đề gì thì ngay lập tức nói địa chỉ nhà để cơ quan chức năng có thể đến ngay lập tức. Nếu chỉ mải nói vấn đề bạn gặp mà quên địa chỉ thì không ai có thể đến giúp bạn được.

Bị động vật hoang dã tấn công

Bị động vật tấn công

Nếu có bất kỳ vết xước hoặc vết cắn của động vật hoang dã thì bạn có nguy cơ mắc bệnh dại. Sau khử trùng vết thương, trong vòng 10 – 15 ngày bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Mỗi giờ chần chừ, bạn sẽ giảm cơ hội sống sót của chính mình. Bệnh truyền nhiễm này gần như không thể điều trị nếu để lâu.

Làm gì khi bị kẹt trong thang máy đang rơi?

Cách tốt nhất để sống sót khi thang máy rơi là nằm ngửa ra sàn, nếu không được thì bạn nên ngồi xuống hơn là đứng vì mông sẽ đóng vai trò như một chiếc đệm tự nhiên.

Hãy che đầu bằng cách đặt một tay sau gáy và tay kia đặt trước mặt.

Cách ứng phó khi gặp lũ lụt

Vùng nước cao hơn 15cm có thể đánh gục và mang bạn đi. Hơn nữa, chỉ cần 1 bước chân cũng đủ sức cuốn trôi chiếc xe của bạn. Vì vậy, ngay cả khi nước lũ không quá sâu hay chảy xiết, tốt nhất bạn nên tránh nó bằng mọi giá hoặc tìm vùng nước tĩnh mà bạn có thể đi qua.

Nếu bạn chẳng may rơi vào những tình huống nguy hiểm kể trên, đừng hoảng sợ và hãy bình tĩnh nhớ lại những điều vừa được đọc ở trên. Nó sẽ hỗ trợ bạn tự giải quyết khó khăn hiện tại trong lúc chờ người cứu giúp. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ điều bổ ích này cho mọi người nhé!

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward