Keo ong là gì? Keo ong có công dụng gì?

Keo ong được biết đến như một nguyên liệu kháng sinh tự nhiên lành tính nhưng còn rất nhiều các tác dụng hữu ích khác của nguyên liệu thiên nhiên này đã được các nhà khoa học khám phá và công bố. Vậy keo ong là gì? Công dụng của chúng như thế nào? Các bạn hãy đọc tiếp nội dung trong bài để tìm hiểu nhé.

Keo ong là gì? Keo ong có công dụng gì?

Keo ong là gì?

Keo ong là một hỗn hợp nhựa rất phức tạp bao gồm nhiều thành phần khác nhau phụ thuộc vào vùng nguyên liệu và giống ong thu thập được. Cùng với quá trình tìm mật hoa và phấn hoa thì ong mật cũng đồng thời tìm kiếm nhựa cây từ các chồi cây và các loài hoa khác nhau trong khu vực sinh sống của chúng. Sau đó, nhựa cây được ong mật nhai và kết hợp với nước bọt của ong để hình thành một hỗn hợp chất được gọi là keo ong.

Keo ong có màu đen hoặc màu nâu, hay xanh. Màu sắc phụ thuộc vào nguồn thực vật mà con ong tìm được, trong đó màu nâu sẫm là phổ biến nhất, Ong thường dùng hàm dưới để cào đi lớp nhựa bảo vệ nụ hoa và chồi non, cho lên miệng trộn với một ít nước bọt và các chất tiết khác như sáp, sau đó đưa chúng về tổ. Keo ong được loài ong sử dụng để lót một lớp mỏng tất cả các lỗ tổ nuôi ấu trùng, sữa chữa bánh tổ và hàn những vết nứt nhỏ trong tổ ong, giúp làm giảm kích thước của lối ra vào tổ. Ngoài ra, tác dụng của keo ong còn giúp bao kín các động vật hoặc các loại côn trùng có kích thước lớn sẽ chế trong tổ, trộn với sáp vít nắp các lỗ tổ ấu trùng lại. Nhờ vào tính kháng khuẩn, virus và nấm nên keo ong có vai trò bảo vệ các ấu trùng ong trong tổ chống lại bệnh tật.

Công dụng của keo ong là gì?

1. Kháng sinh tự nhiên

Trong y học cổ truyền, keo ong được dùng với tên thuốc là “phong giao”, có vị nhạt, tính bình, có tác dụng sát khuẩn mạnh. Y học hiện đại coi keo ong là “Liều thuốc kháng sinh tự nhiên hoàn hảo nhất” bởi qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh keo ong có tác dụng tương đương sự phối hợp 4 loại kháng sinh là Penicilline, Streptomycine, Neomycine và Tetracyclline.

Khả năng kháng sinh của keo ong chủ yếu dựa vào các hợp chất flavonoid pinocembrin, galangin và pinobanksin. Đây là những hợp chất có khả năng chống nấm hiệu quả. Prenylated p-coumaric và axit diterpenic có thể chống lại các vi khuẩn và các hoạt động gây độc tế bào. Dẫn xuất của acid Caffeoylquinic giúp điều hòa hệ miễn dịch, hepatoprotective và lignans furofuran có khả năng ức chế sự tăng trưởng của một số loại vi khuẩn.

Chính vì tác dụng này, có thể xem Keo Ong như là chất kháng sinh tự nhiên có thể được xem xét để thay thế việc dùng kháng sinh tổng hợp hiện nay dễ gây lờn thuốc khi dùng dài ngày.

2. Chống viêm

Keo ong với các thành phần chính bao gồm hỗn hợp (như Quercetin, artepillin-c, cinnamic acid, coumaric acid, caffeic acid..) có tác dụng kích thích sản xuất cytokine chống viêm, đặc biệt là chống viêm trực tiếp tại các vị trí bị tổn thương, kích thích tạo tế bào mới. Vì vậy, sản phẩm này có khả năng phòng chống viêm họng, viêm lợi, viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi dị ứng, ho, cảm lạnh, cảm cúm, viêm hô hấp trên…

3. Tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng

Keo ong có thành phần hoạt chất quý là Artepillin C có rất nhiều tác dụng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch và tự điều trị bệnh của cơ thể. Keo ong còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, đồng, kẽm, magiê, acid amin, vitamin A, các loại vitamin B, vitamin C, vitamin E, khoáng chất… Hoạt chất Flavonoid có trong keo ong chứa nhiều loại thành phần thực vật, trong đó phải kể tới tới 20 đến 30 loại hợp chất tự nhiên từ thực vật có tác dụng bổ sung dưỡng chất, vi chất có tác dung nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

4. Ngăn ngừa ung thư

Keo ong có chứa flavonoids, hợp chất phenol, tecpen, polysaccharides, acid hữu cơ và các chất tự nhiên khác giúp ức chế đáng kể các tế bào ung thư. Các bệnh nhân ung thư sử dụng keo ong thường xuyên không chỉ ngăn chặn được sự di căn của tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ do quá trình hóa trị và xạ trị gây nên mà còn từng bước nâng cao thể lực, tăng lượng bạch cầu trong máu.

5. Chống lão hóa

Các flavonoids trong keo ong có tác dụng bắt giữ các gốc tự do. Keo ong còn giúp kéo dài đời sống của tế bào lành, làm giảm các chứng và bệnh liên quan đến gốc tự do, vì vậy có tác dụng chống lão hóa và các bệnh do lão hóa gây ra.

6. Cải thiện chức năng tiêu hóa

Theo nghiên cứu của Grange và Davey (1990): Ở liều lượng 3mg/ml, keo ong có hoạt tính tích cực đối với cầu khuẩn và vi khuẩn Gram+ và ức chế sự tăng trưởng của Staphylococcus aureus, Staph. epidermidis, Enterococcus spp., Corynebacterium spp., Branhamella catarrhalis và Bacillus cereus. Nó cũng tham gia ức chế một phần sự tăng trưởng của Pseudomonas aeruginosa và E.coli. Họ còn cho rằng, galangin và caffeic acid phenetyl ester trong chiết xuất keo ong là những nguồn chính của hiệu ứng nói trên.

Ngoài ra, keo ong giúp giảm thiểu nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng do ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori, nó có chất bảo vệ, thúc đẩy và phục hồi tái sinh các tổ chức bị tổn thương, khôi phục lại khả năng tồn tại của tế bào gốc, giúp nhanh chóng phục hồi các mô và chữa các bệnh về viêm loét. Đặc biệt, keo ong chứa nhiều enzyme có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa.

Hiện nhiều người tiêu dùng có xu hướng dùng các dòng keo ong phòng, trị bệnh và xem đó là giải pháp sát khuẩn vòm họng, giảm viêm họng… Mọi người có thể tham khảo xịt họng keo ong Hàn Quốc Bee Clean để gia tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm, sốt, ho, sổ mũi.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward