5 thực phẩm giúp dành cho người bị bệnh dạ dày trào ngược nên dùng

 Hiện nay, trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến khiến nhiều người phải đau đầu hiện nay. Vậy đâu là những thực phẩm giúp bạn giảm được mối lo ngại hiện nay. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích về trào ngược dạ dày, mọi người cùng tham khảo nhé.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,..

Khi chúng ta sinh hoạt  bình thường, khi ta ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày, sau đó tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại.

Nguyên nhân của trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày do rất nhiều tác động từ cả bên trong và bên ngoài gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  • Tác dụng phụ của thuốc Tây:  glucagon, aspirin, ibuprofen và thuốc về các bệnh về thận…..
  • Thói quen sinh hoạt dùng các chất kích thích và gây nghiện như: cafein, rượu, thuốc lá,..
  • Thói quen ăn uống: Ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu ( nước có gas, đồ ăn nhanh, trứng, sữa,…)
  • Thừa cân béo phì cũng gây ra trào ngược dạ dày

Tác hại của trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày khiến ngược bị cảm giác rất khó chịu nếu không được chữa trị để lâu sẽ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm sau

  • Ung thư tuyến thực quản: những dấu hiệu dẫn đến ung thư tuyến thực quản như nuốt đau, giảm cân, khó nuốt. Thời gian đầu nuốt khó và đau khi ăn đặc, sau đó nuốt khó cả thức ăn lỏng, thậm chí cả lúc uống nước. Các biểu hiện dễ nhận biết khác là khàn tiếng, ho, viêm phổi, nôn ra máu, buồn nôn, nôn do khối u xâm lấn. Vào giai đoạn muộn sẽ xảy ra di căn hạch, gan, phổi.
  • Hẹp thực quản: Axit dạ dày trào lên thực quản, gây ra các mô sẹo và làm hẹp thành thực quản, khiến bệnh nhân đau khi nuốt.
  • Loét thực quản: Chất Axit dạ dày trào lên thực quản làm mòn mô thực quản gây tình trạng nhiễm trùng và tạo ra các vết loét kèm chảy máu, đau đớn, khó chịu.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa trào ngược dạ dày

 Nghệ vàng

Từ xưa đến nay nghệ vàng được xem là thần dược chữa các bệnh về dạ dày .Do có đặc tính chống viêm tự nhiên nên gừng và nghệ được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về tiêu hóa

 

Bột yến mạchĐây được xem như một loại thực phẩm đa năng, nó không chỉ được các chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp mà còn rất tốt người bị bệnh tim mạch và những bệnh nhân bị chứng trào ngược đạ dày thực quản. Dùng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào lại vừa giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài do có chứa nhiều chất xơ tự nhiên.

 Bánh mì

Từ lâu, bánh mì luôn được xem là người bạn tốt của dạ dày. Không những tốt với dạ dày mà nó còn là siêu thực phẩm cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Do có khả năng hút “acid” giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày, hạn chế các thương tổn do những acid này gây ra cho dạ dày.

 Dưa hấu hoặc dưa gang

Do có khả năng trung hòa được các acid dư thừa trong dạ dày mà dưa hấu, dưa gang được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nói riêng hay các bệnh về dạ dày nói chung. Nó vừa cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể lại vừa có thể cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng ở của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nước dừa

Nước dừa cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và chất điện giải giúp cơ thể không bị thiếu nước. Nước dừa có tác dụng kháng khuẩn nhẹ và chống viêm giúp các vết loét dạ dày mau lành. Người bị trào ngược dạ dày có thể uống nước dừa thường xuyên nhưng không quá 2 quả/ngày.

Bên cạnh những thực phẩm từ thiên nhiên, nhiều người đã chọn những thực phẩm chức năng để hỗ trợ trong việc chống bệnh dạ dày tại đây

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward