chỉ số BMI là gì? ý nghĩa kết quả BMI đối với cơ thể

BMI là thước đo giúp đánh giá tình trạng cân nặng và nguy cơ sức khỏe ở mỗi người. Người có chỉ số BMI càng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường càng cao. Hãy cùng Vietpharco.vn tìm hiểu cách tính và các thông tin liên quan đến chỉ số BMI nhé!

1. Chỉ số BMI là gì?

BMI (viết tắt của Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được tính dựa vào chiều cao và cân nặng của mỗi người.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu giờ đây cách tính chỉ số BMI của cơ thể đã được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng thường áp dụng BMI như một thước đo giúp xác định các tình trạng cân nặng của cơ thể như: gầy, cân đối, thừa cân, béo phì.

BMI được xem như là công cụ giúp đánh giá tình trạng cân nặng của cơ thể
BMI được xem như là công cụ giúp đánh giá tình trạng cân nặng của cơ thể

 

2. Chỉ số BMI dùng để làm gì?

Dựa vào chỉ số BMI có thể xác định cân nặng phù với chiều cao, giúp đánh giá tình trạng cơ thể là nhẹ cân, thừa cân hay béo phì. BMI không đo trực tiếp lượng chất béo trong cơ thể, nhưng BMI có thể đánh giá tương đối về lượng chất béo trong cơ thể.

Ngoài ra, BMI còn cảnh báo sớm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, cao huyết áp, đái tháo đường loại 2, sỏi mật, viêm khớp, ngưng thở khi ngủ và một số bệnh ung thư (như: ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung,…).

Trong trường hợp biết được chỉ số BMI của mình ở ngoài mức tiêu chuẩn, bạn có thể lên kế hoạch giảm cân hoặc bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Chỉ số BMI giúp đánh giá cân nặng và nguy cơ sức khỏe
Chỉ số BMI giúp đánh giá cân nặng và nguy cơ sức khỏe

 

3. Công thức và cách thức tính BMI của cơ thể

Công thức:

BMI = Trọng lượng (kg) / [chiều cao (m)] 2

Công thức tính BMI là cân nặng tính bằng kilogram (kg) chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (m).

Ví dụ: Cân nặng = 68 kg, Chiều cao = 165 cm (1,65 m)

Tính: BMI = 68 /(1,65) 2 = 24,98

Nhờ cách tính đơn giản nên bạn có thể tự tính chỉ số BMI cho mình
Nhờ cách tính đơn giản nên bạn có thể tự tính chỉ số BMI cho mình

 

4. Kết quả chỉ số BMI nói lên điều gì?

Chỉ số BMI lý tưởng được các tổ chức y tế đưa ra là vào mức 18,5 – 25. Mỗi chỉ số BMI sẽ nói lên tình trạng cơ thể của chúng ta theo từng mức khác nhau.

  • Chỉ số BMI dưới 18,5: cơ thể thiếu cân bạn nên áp dụng các phương pháp ăn uống và luyện tập để tăng trọng lượng cơ thể.
  • Chỉ số BMI từ 18,5 – 24,9: cơ thể bình thường, bạn cần duy trì quá trình ăn uống và sinh hoạt như thường ngày.
  • Chỉ số BMI từ 25 – 29,9: cơ thể thừa cân lúc này bạn cần áp dụng thực đơn ăn kiêng hợp lý cùng việc luyện tập khoa học để lấy lại vóc dáng chuẩn nhất.
  • Chỉ số BMI lớn hơn 30 có nghĩa bạn đang bị béo phì. Với tình trạng này cơ thể bạn thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe và cả sinh hoạt.

Có thể thấy chỉ số BMI thể hiện được phần nào tình hình sức khỏe của bạn, chính vì thế bạn nên vận dụng công thức trên để tính toán và có những phương pháp điều chỉnh để chỉ số BMI của mình nằm trong mức 18,5-25 nhé.

Kết quả BMI nói lên điều gì
Chỉ số BMI phản ánh tình trạng cân nặng của cơ thể

 

5. BMI của người lớn có khác BMI của trẻ em không?

BMI được hiểu khác nhau đối với trẻ em và thanh thiếu niên, mặc dù đều được tính theo cùng một công thức với BMI của người lớn. Chỉ số BMI của trẻ em và thanh thiếu niên cần phải theo tuổi và giới tính cụ thể vì lượng chất béo cơ thể thay đổi theo từng độ tuổi và lượng chất béo cơ thể khác nhau giữa bé trai và bé gái.

BMI được hiểu khác nhau đối với trẻ em và người lớn
BMI có sự khác biệt giữa người lớn và trẻ em

 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về BMI và có thể tự tính BMI cho bản thân mình. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!

Nguồn: Healthline, WebMD

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward