Cải thiện ” não cá vàng” , trí nhớ kém nhờ phương pháp

Trí nhớ kém đang dần trẻ hóa ngày càng nhiều, gây ra nhiều hệ lụy đến cuộc sống. Vậy làm thế nào để giảm tình trạng trên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Trí nhớ là gì

Trí nhớ là quá trình tâm lí có liên quan chặt chẽ tới toàn bộ đời sống tâm lí của con người. Nếu không có trí nhớ, con người không thể có được quá khứ và cũng không thể có được tương lai: người đó chỉ sống được với  những gì  đang diễn ra.  Một người như vậy không  thể  làm  được  bất  kì  việc  gì, họ  cũng không biết  mình là ai và cũng không thể định hướng được thời gian, không gian.

Nguyên nhân gây trí nhớ kém

Căng thẳng, stress

Căng thẳng như kẻ thù lớn của trí nhớ. Nó làm giảm sự tập trung do sự tác động tác động trực tiếp lên trung tâm thần kinh nhận thức và làm giảm tốc độ phản ứng với sự vật, khiến con người khó tập trung suy nghĩ, dễ phân tán tư tưởng và giải quyết vấn đề chậm chạp. Lâu ngày làm não bộ suy giảm chức năng và trí nhớ sa sút dần.

Rối loạn giấc ngủ

Tình trạng thiếu ngủ , ngủ không đủ giấc, thức khuya làm luồng thông tin về vỏ não trước trán ngưng trệ và làm mất trí nhớ ngắn hạn hoặc mau quên. Nhu cầu giấc ngủ của mỗi người là 7-8 tiếng một ngày, chất lượng giấc ngủ phải đủ sâu, sau ngủ cơ thể phải tỉnh táo không mệt mỏi và phải loại bỏ những ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

Do đó muốn có một giấc ngủ ngon, giúp cơ thể lưu trữ ký ức hiệu quả thì chúng ta cần loại bỏ các áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, hạn chế hoặc không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Khi đó, não bộ sẽ được phục hồi, căng thẳng và stress cũng được giải tỏa, các nguy cơ tổn thương não, suy giảm trí nhớ cũng được loại bỏ.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Dinh dưỡng vô cùng quan trọng với bộ não của cơ thể. Khi đã không cung cấp đầy đủ chất cho não gây ra sự thiếu hụt. Ví dụ ác vấn đề như thiếu máu làm chúng ta mệt mỏi, chóng mặt, da vẻ xanh xao cộng hưởng với các áp lực trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ ở người trẻ.

Hậu quả của trí nhớ kém

Sức khỏe

Tình trạng trí nhớ kém kéo dài, nếu không giải quyết kịp thời sẽ dẫn đến sự sa sút trí tuệ. Khi đó, não bộ mất dần khả năng điều khiển các cơ quan chức năng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể tử vong. Khi đã sa sút trí tuệ, các tế bào não tổn thương và không còn khả năng phục hồi, bao gồm: chết tế bào não, teo não, tổn thương mạch máu não hoặc tổn thương chất trắng.

Công việc

Nếu bị rơi vào trí nhớ kém thì thường lơ đãng, thiếu tập trung trong công việc và học tập. Khả năng ghi nhớ giảm, gây tình trạng suy nghĩ và tư duy suy giảm. Do đó, người bệnh thường phản ứng chậm chạp với mọi thứ và không còn khả năng đáp ứng được các công việc, các bài học.

Cuộc sống

Những ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh suy giảm trí nhớ có thể biểu hiện ở những việc đơn giản như: đi chợ quên mang tiền, không nhớ tắt điện khi đi ra ngoài… Lâu dần làm người bệnh thay đổi tâm trạng và hành vi, cảm xúc, hay cáu gắt và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

Phương pháp giúp cải thiện trí nhớ

Thiền

Đây là giải pháp được rất nhiều người thực hiện vì độ hiệu quả cao. Thiền giúp  cải thiện chức năng não, giảm các dấu hiệu thoái hóa não và cải thiện cả trí nhớ làm việc và trí nhớ dài hạn.

Tạo thói quen thiền giúp những thay đổi lâu dài trong não, bao gồm tăng độ linh hoạt của não, giúp duy trì sự khỏe mạnh.

Ngủ đủ, giảm stress

Hãy tạo thói quen ngủ đủ giấc, vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bên cạnh đó giúp não bộ tạo ra và lưu trữ những ký ức dài hạn.

Làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, vì điều này làm gián đoạn các quá trình não sử dụng để tạo ra ký ức.

Tạo cho bản thân tinh thần thoải mái, hãy cho bản thân mình có những giây phút thư giãn đề cải thiện trí nhớ của bạn.

Tránh chế độ nhiều calo

Cùng với việc cắt giảm nguồn đường dư thừa, giảm lượng calo tổng thể cũng có thể giúp bảo vệ não.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn nhiều calo có thể làm suy giảm trí nhớ và dẫn đến béo phì. Những ảnh hưởng đến trí nhớ có thể do chế độ ăn kiêng nhiều calo dẫn đến viêm những bộ phận quan trọng của não.

Thực phẩm chức năng

Bạn nên lựa chọn các thực phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng giảm trí nhớ. Và sản phẩm được sử dụng nhiều tại đây . Không những là sản phẩm giúp cải thiện trí nhớ mà còn bảo vệ tim mạch.

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward