Cách chữa táo bón cho trẻ tận gốc nhờ phương pháp

Táo bón là căn bệnh khá phổ biến của hầu hết nhiều trẻ em hiện nay. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của nhỏ nếu không được chữa trị tận gốc.Hãy cùng tìm hiểu về những cách chữa táo bón với bài viết dưới đây.

Táo bón là gì

Táo bón là một căn bệnh tiêu hóa là tình trạng đi tiêu không hết, tiêu không thường xuyên, khó khăn khi đi tiêu kéo dài không kèm theo bất thường giải phẫu học hoặc sinh hóa. Số lần đi tiêu < hoặc bằng 3 lần/tuần. Tình trạng thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và có thể khắc phục dễ dàng. Nhưng nếu để kéo dài có thể tạo thành táo bón mạn tính.

Nguyên nhân gây ra táo bón

 • Khẩu phần ăn không đủ chất, thiếu chất xơ trong thực phẩm cung cấp hằng ngày, uống không đủ nước (làm phân khô cứng).
 • Sử dụng các thực phẩm giàu chất béo một cách thường xuyên, đặc biệt là chất béo động vật.

 • Lười vận động cũng góp phần trong tình trạng táo bón.

 • Nhịn đi tiêu , bỏ qua cảm giác buồn đại tiện.

 • Thuốc. Một số thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác có thể góp phần gây táo bón.
 • Dị ứng sữa bò. Dị ứng với sữa bò hoặc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa (phô mai và sữa bò) đôi khi cũng dẫn đến táo bón.
 • Tiền sử gia đình. Trẻ em có thành viên gia đình bị táo bón có nhiều khả năng bị táo bón. Điều này có thể là do các yếu tố di truyền hoặc sống chung với nhau.

Phương pháp chữa táo bón hiệu quả

Thay đổi khẩu phần ăn cho bé

Ngoài cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng thì bố mẹ nên cung cấp vừa đủ chất xơ. Điều này là do việc tăng cường chất xơ cho cơ thể sẽ hỗ trợ khả năng vận động của ruột, khiến phân dễ đi qua hơn.

Lưu ý bố mẹ nên cung cấp vừa đủ chất xơ, nếu cung cấp quá nhiều khiến tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn.Tuy chất xơ có thể làm tăng tần suất đi vệ sinh, nhưng không giúp giảm các triệu chứng táo bón khác, ví dụ như phân quá rắn, đau bụng, đầy hơi…

Uống nhiều nước

Uống ít nước cũng dễ gây ra các bệnh táo bón. Vì vậy bố mẹ nên bổ sung nhiều nước cho bé, nếu bé uống ít nước có thể thay thế bằng các nước ép hoa quả rất tốt cho điều trị táo bón của bé.

Vận động

Vận động cũng là một cách hiệu quả giúp con đỡ bị táo bón vì khi  vận động đều đặn có thể giúp hỗ trợ trị táo bón ở trẻ em, cũng như làm giảm các triệu chứng. Do trong lúc này, ruột của bé có cơ hội được chuyển động. Vì vậy, bạn hãy khuyến khích con vui đùa từ 30 – 60 phút mỗi ngày nhé.

Bổ sung những men vi sinh

Ngoài những cách trên chỉ giảm 1 ít tác động của bệnh táo bón nếu đang ở giai đoạn nhẹ. Nếu tình trạng táo bón kéo dài thì bố mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé, vừa kết hợp cả ăn vận động và uống men vi sinh sẽ giúp bệnh táo bón được điều trị nhanh.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Notify Me
 • No Features Are Available Right Now!
 • Convert Points into Coupons

  Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward