Các chất dinh dưỡng cần thiết cho não, bạn đã biết

Não bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Chính vì vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho não là vô cùng quan trọng để giúp não hoạt động hiệu quả và chất lượng hơn. Vậy bạn đã biết não bộ cần những chất dinh dưỡng gì và không cần những chất gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau.

Chất dinh dưỡng cần thiết cho não

Thực phẩm tốt cho não

Chất béo thiết yếu, chủ yếu là omega 3 và omega 6

Đây là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên tế bào thần kinh. Những chất này cơ thể không thể tự tổng hợp được, chúng ta chỉ có thể bổ sung cho cơ thể bằng con đường ăn uống mà thôi.

Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo da trơn (cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi,…), tảo biển, rau bắp cải,…

Omega 6 có trong các loại hạt nhiều dầu (hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt đậu hà lan,…), dầu thực vật, thịt gà,…

Vitamin và khoáng chất

Giúp các chất dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể phát huy tác dụng tối ưu của nó, quan trọng là các vitamin và khoáng chất sau: Vitamin C có nhiều trong: rau và trái cây tươi; Vitamin nhóm B có nhiều trong: ngũ cốc thô, các loại rau; Axit folic có nhiều trong các loại rau có màu xanh thẫm; Magiê có nhiều trong: rau xanh tươi và các loại hạt; Mangan có nhiều trong: các loại hạt, trái cây, trà xanh; Kẽm có nhiều trong: hải sản, thịt, cá.

Iod và sắt

Là hai chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bộ não. Thiếu iod cơ thể bạn sẽ thụ động, trì trệ, nhận thức kém, trí tuệ hạn chế. Do đó trong bữa ăn hàng ngày bạn phải bổ sung đầy đủ muối iod với hàm lượng phù hợp. Sắt là vi chất cần thiết để tạo máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu trong cơ thể và tất nhiên thiếu máu não cũng là điều khó tránh khỏi. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung, hay có cảm giác buồn ngủ, mất tỉnh táo nữa.

Chất sắt có nhiều trong: huyết, gan, thịt, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu. Lưu ý, chất sắt có nguồn gốc từ động vật sẽ hấp thu tốt hơn có nguồn gốc từ thực vật. Và không nên uống nước trà đặc ngay sau bữa ăn, nó sẽ hạn chế quá trình cơ thể hấp thu chất sắt có trong thực phẩm bạn vừa đưa vào cơ thể.

Axit amin

Các axit amin có tác dụng làm bộ não tỉnh táo, minh mẫn, thoải mái, năng động và thư giã, giảm stress.Hai loại axit amin quan trọng cho não là: tryptophan và tyrosine.

Axit amin tryptophan là loại dưỡng chất cơ thể không thể tự tổng hợp được nên cần phải bổ sung qua đường ăn uống, nó có nhiều trong: sữa, pho mai, thịt, cá, trứng, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, đậu phộng, tảo biển,…

Axit amin tyrosine là dưỡng chất mà cơ thể có thể tự tổng hợp được nên mặc dù nó quan trọng cho hoạt động bộ não nhưng không phải là axit amin thiết yếu, cơ thể bạn có thể tự điều tiết phù hợp nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày.

Những thực phẩm không tốt cho não

Dưới đây là những thực phẩm có thể gây hại đến não bộ của bạn. Chúng ta nên loại bỏ:

Những thực phẩm có chứa nhiều chất có hại cho não
  • Đồ chiên rán
  • Rượu bia
  • Thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì, mì ống và bất kỳ thứ gì khác được làm từ bột mì tinh luyện dù không có vị ngọt nhưng cơ thể vẫn xử lý chúng tương tự như đường.
  • Carbohydrate có GI cao bao gồm khoai tây, bánh mì trắng và gạo trắng. Bạn không cần loại bỏ hoàn toàn carbohydrate khỏi chế độ ăn. Thay vào đó, hãy chọn carbohydrate có chất lượng tốt hơn – được hiểu là ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ và được xếp hạng chỉ số glycemic (GI) thấp.
TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward