9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh

Vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm nhận được rất nhiều dấu hiệu của việc sắp sinh thiên thần bé nhỏ mình. Để chuẩn bị tốt nhất có thể và kịp thời, Vietpharco sẽ cung cấp cho bạn 9 dấu hiệu nhận biết mình sắp sinh.

1. Sa bụng dưới

Đây là giai đoạn em bé đã di chuyển xuống gần đáy tử cung và báo hiệu mẹ bầu đã gần bắt đầu đến giai đoạn chuyển dạ. Đầu của em bé lúc này di chuyển xuống khung xương chậu sâu hơn. Dấu hiệu này thường xảy ra 2 tuần trước khi mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Sa bụng dưới là dấu hiệu em bé đã di chuyển xuống gần cổ tử cung

2. Chuột rút, đau lưng

Hiện tượng bị chuột rút và đau lưng sẽ xảy ra liên tục và trầm trọng hơn, những cơn đau ở vùng lưng dưới kéo dài âm ỉ chính là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh ở tuần 38. Đau lưng có thể kèm theo các cơn co thắt ở các vị trí khác trên cơ thể như đau khớp háng cũng là những báo hiệu cho cuộc vượt cạn sắp tới.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Đau lưng, chuột rút thường xuyên ở tuần 38 là dấu hiệu mẹ bầu sắp vượt cạn

3. Tiêu chảy

Vùng chậu của mẹ bầu lúc này xuất hiện các cơn đau dày đặc và áp lực lớn của bé tác động làm cho cảm giác muốn đi cầu nhiều hơn. Một số phụ nữ cho biết khi gần đến ngày sinh, họ bị tiêu chảy hoặc đi ra phân lỏng trong một vài ngày trước khi chuyển dạ.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Áp lực lớn của em bé khiến mẹ bị tiêu chảy và thậm chí đi ra phân lỏng

4. Vỡ ối

Vỡ ối có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận thấy rằng thiên thần nhỏ đã bắt đầu muốn ra khỏi cơ thể mẹ. Nước ối vỡ ra, chảy nhỏ giọt và chầm chậm. Nước ối phải không màu, không mùi đôi khi bị nhầm lẫn với nước tiểu, nên các mẹ bầu hãy chú ý nhé!

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Vỡ ối là dấu hiệu rõ ràng nhất thiên thần nhỏ chuẩn bị chào đời

5. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Áp lực lớn từ em bé khi đã di chuyển xuống gần tử cung khiến dịch nhầy được tiết ra nhiều hơn, dịch nhầy chảy ra nhiều chứng tỏ quá trình chuyển dạ sắp đến gần. Chất nhầy màu hồng, cảm giác hơi dính như thạch chứa một lượng máu nhỏ. Tuy nhiên, nếu cảm thấy dịch nhầy có màu đỏ tươi và tiết ra rất nhiều thì đó là dấu hiệu bất thường và hãy liên hệ gặp bác sĩ ngay lập tức. Đối với một số mẹ bầu dịch nhầy không được tiết ra mãi cho đến khi quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên đa số mẹ bầu sẽ cảm nhận được dịch nhầy tiết ra trước khi bắt đầu chuyển dạ.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Dịch nhầy cổ tử cung màu hồng, hơi dính và tiết ra nhiều hơn

6. Tử cung co thắt (Cơn gò tử cung)

Các cơn co thắt tử cung sẽ có xu hướng trở nên dày hơn, mạnh hơn và thường xuyên hơn khi quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Các cơ bắt đầu thắt lại, sau đó giãn ra và cơn đau sẽ tăng lên. Nếu mẹ bầu đặt tay lên bụng sẽ cảm nhận được bụng cứng hơn và khi cơn đau giảm thì sẽ cảm thấy độ cứng dịu bớt đi. Hãy đến bệnh viện ngay lập tức hoặc liên hệ ý tá nếu cơn có thắt diễn ra đều đặn và:

 • Kéo dài ít nhất 60 giây
 • Cứ 5 phút sẽ cảm thấy đau và các cơn co thắt dữ dội hơn
 • Bạn cảm nhận được cơ thể đang chuyển dạ

Những cơn co thắt tử cung trở nên dày hơn và đau hơn

7. Cổ tử cung giãn nở

Cổ tử cung giãn nở là dấu hiệu cho thấy rõ rằng cơn chuyển dạ đã đến rất gần. Sự giãn nở này có thể xảy ra vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi bắt đầu quá trình chuyển dạ. Tử cung “giãn nở hoàn toàn” có nghĩa là cổ tử cung đã giãn ra và rộng thêm khoảng 10cm và thiên thần nhỏ đã chuẩn bị ra khỏi cơ thể mẹ.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Tử cung giãn nở hoàn toàn là lúc em bé sắp chào đời

8. Giãn khớp

Khi sắp sinh, các khớp xương lúc này sẽ trở nên mềm hơn, đặc biệt là khớp háng và vùng xương chậu. Các khớp xương trở nên linh hoạt để hỗ trợ xương chậu mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ và đón em bé ra đời.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Các khớp xương lúc này trở nên linh hoạt để hỗ trợ cho quá trình vượt cạn sắp tới của mẹ bầu

9. Cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể của mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vào những ngày cuối thai kỳ, cảm thấy di chuyển cực kỳ khó khăn. Nguyên nhân là do em bé đã di chuyển sâu xuống vùng bụng hay còn gọi là hiện tượng “sa bụng dưới”, khiến mẹ bầu cảm thấy cực kỳ nặng nề và mệt mỏi.

9 dấu hiệu cần chú ý khi mẹ bầu sắp đến ngày sinh
Hiện tượng “sa bụng dưới” khiến mẹ trở nên mệt mỏi hơn

10. Những thông tin cần biết trước khi sinh

Để quá trình sinh con được diễn ra thuận lợi, mẹ bầu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin sau:

 • Tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ, các giai đoạn của quá trình chuyển dạ để có cách ứng phó hợp lý trong mọi tình huống.
 • Hãy tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng tất cả đồ dùng chuẩn bị cho quá trình sinh nở.
 • Quá trình sinh con có thể sẽ kéo dài hơn nửa ngày, do đó mẹ bầu hãy ăn một bữa nhẹ và đủ chất để lấy sức vượt cạn cùng thiên thần nhỏ của mình nhé!
 • Luôn giữ tinh thần thoải máihít thở đều để quá trình sinh con diễn ra trơn tru nhất có thể.

Vietpharco thông tin đến bạn 9 dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp vượt cạn để đón em bé của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần thêm bất kỳ thông tin nào thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: ParentsNHSMedicineNetPregnancybirthbaby.

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
 • No Features Are Available Right Now!
 • Convert Points into Coupons

  Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward