6 dấu hiệu của cơ thể khi thiếu chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột, các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư cũng như tránh tăng cân. Thế nhưng, đây lại là chất dễ bị thiếu hụt khi thức ăn nhanh xuất hiện khắp mọi nơi. Dưới đây là 6 dấu hiệu của cơ thể khi thiếu chất xơ:

1. Bạn bị táo bón hoặc đầy hơi

Các dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chúng ta không ăn đủ chất xơ là các vấn đề về dạ dày, phổ biến nhất là táo bón và tiêu chảy.

Chất xơ giúp thức ăn dễ dàng vận chuyển dọc theo đường tiêu hóa, nó cũng hấp thụ nước, dẫn đến phân mềm hơn, giúp dễ dàng di chuyển trong ruột.

Mặt khác, thiếu chất xơ có thể dẫn đến tiêu chảy. Mặc dù hai triệu chứng có vẻ hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng chúng đều từ một nguyên nhân chung. Sự khác biệt là, trong khi táo bón là kết quả của việc thức ăn không di chuyển được ra khỏi đường tiêu hóa, thì tiêu chảy xảy ra khi thức ăn chưa được tiêu hóa di chuyển quá nhanh xuống đại tràng. Bởi vì chất xơ hấp thụ nước, nó hỗ trợ bổ sung khối lượng nước lớn vào phân của chúng ta và chống lại sự thải ra quá sớm.

Dấu Hiệu Thiếu Chất Xơ Của Cơ Thể 01
Thiếu chất xơ có thể khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa

2. Nhanh cảm thấy đói

Cảm thấy đói sau bữa ăn có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không bổ sung đủ chất xơ. Ăn đủ chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đây là lý do tại sao rất nhiều người sử dụng nó để hỗ trợ giảm và duy trì cân nặng.

Thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng mất nhiều thời gian để nhai hơn, do đó làm chậm quá trình ăn của bạn. Hơn thế nữa, chất xơ cũng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, điều này giúp ngăn chặn việc ăn vặt hoặc thèm ăn quá mức giữa các bữa ăn. Do đó, cảm thấy đói sau bữa ăn có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không bổ sung đủ chất xơ.

Dấu Hiệu Thiếu Chất Xơ Của Cơ Thể 02
Thiếu chất xơ khiến bạn nhanh bị đói sau mỗi bữa ăn

3. Lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao

Việc tiêu thụ đủ chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm viêm. Chất xơ giúp hấp thụ cholesterol trong ruột non và chuyển nó qua đường tiêu hóa dưới dạng chất thải. Hơn thế nữa, chất xơ còn góp phần hòa tan cholesterol trong ruột già tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp ngăn ngừa sự tổng hợp (sản xuất) cholesterol trong gan. Vậy nên, thiếu chất xơ có thể làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

Dấu Hiệu Thiếu Chất Xơ Của Cơ Thể 03
Chất xơ góp phần làm giảm lượng cholesterol trong máu

4. Gây viêm

Hầu hết các tế bào của hệ thống miễn dịch sống trong thành ruột của chúng ta. Một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, đa dạng và khỏe mạnh là rất quan trọng để có sức khỏe tốt, một phần là vì nó có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm mãn tính.

Chế độ ăn ít chất xơ có nghĩa là bạn không nuôi dưỡng vi khuẩn“ tốt ”và các vi sinh vật khác trong ruột già, điều này có thể khiến hệ vi sinh vật đường ruột không khỏe mạnh hoặc bị mất cân bằng, dẫn đến hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ tạo ra tình trạng viêm nhiễm trên cơ thể một cách không cần thiết.

Tóm lại, không ăn đủ chất xơ có thể dẫn đến sự mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột. Khi điều này xảy ra, cơ thể của chúng ta có thể bị viêm. Mặc dù đây có vẻ không phải là vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng chứng viêm mãn tính có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

5. Mệt mỏi, thiếu năng lượng, rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và khó khăn để thức dậy và tập thể dục vào mỗi buổi sáng, có thể bạn đang thiếu chất xơ. Một chế độ ăn quá nhiều tinh bột và đường tinh chế có thể khiến lượng đường máu bạn tăng giảm đột ngột, khiến cơ thể nhanh bị mệt mỏi, thiếu năng lượng, rối loạn giấc ngủ. Thay vào đó bạn nên cung cấp thật nhiều chất xơ, việc bổ sung chất xơ vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp giữ mức đường huyết của bạn được ổn định, cung cấp cho cơ thể năng lượng bền vững suốt cả ngày.

6. Gặp các vấn đề về mụn

Dấu Hiệu Thiếu Chất Xơ Của Cơ Thể 04
Thiếu hụt chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên mụn

Chế độ ăn uống và mụn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thiếu hụt chất xơ, mặc dù không phải là yếu tố chính, nhưng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên mụn. Chất xơ giúp thấm hút các chất độc trong máu và loại bỏ chúng qua đường tiêu hóa, thay vì qua lỗ chân lông trên da, từ đó ngăn chặn được sự tạo thành nhân mụn. Do đó, ăn đủ chất xơ góp phần giúp cơ thể thải độc tố dư thừa và có khả năng làm sáng da.

Thiếu hụt chất xơ sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy vậy việc làm tăng đột ngột chất xơ dẫn đến dư thừa có thể khiến ruột của chúng ta bị rối loạn, dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón. Thay vào đó, hãy tăng từ từ lượng chất xơ dung nạp hằng ngày để cơ thể có thời gian thích nghi, giúp giữ sự cân bằng và đem lại một sức khỏe tốt.

Nguồn: Aaptiv, gainful

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward