4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh

Bao tay luôn là một trong những món đồ nằm trong danh sách “cần phải mua” của mẹ bỉm khi chuẩn bị đón con chào đời. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn chưa thực sự hiểu rõ có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh không. Cùng Vietpharco.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh?

Khi vừa chào đời, cơ thể của trẻ sơ sinh chưa kịp thích ứng với môi trường bên ngoài nên các bậc cha mẹ thường nhận thấy bàn tay của em bé có màu hơi xanh hoặc cảm thấy lạnh. Ngoài ra, khi tiếp xúc với trẻ thì những người có móng tay dài và sắc nhọn có thể vô tình làm xước da của bé. Chính vì thế đeo bao tay cho trẻ dường như là một giải pháp tốt cho những vấn đề này.

Tuy nhiên, thực tế việc dùng bao tay cho trẻ không thật sự cần thiết. Bởi lẽ hiện tượng bàn tay và bàn chân hơi xanh và lạnh là đặc điểm sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh và không gây cảm giác khó chịu cho trẻ. Điều này sẽ biến mất khi cơ thể của trẻ thích ứng hoàn toàn với môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, việc cắt tỉa móng tay trẻ thường xuyên cũng sẽ tránh việc trẻ tự gây trầy xước cho mình. Vì vậy, một số bệnh viện không khuyến khích cha mẹ đeo bao tay cho trẻ sơ sinh quá thường xuyên.

4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh
Đeo bao tay cho trẻ sơ sinh có thể không cần thiết

2. Ưu điểm của bao tay cho trẻ sơ sinh

Giữ ấm

Một trong những lý do quan trọng khi sử dụng bao tay cho trẻ là để giữ ấm. Đặc biệt khi mùa đông hoặc bạn đang sống ở một nơi có thời tiết lạnh giá thì đối với trẻ sơ sinh điều này là cần thiết. Bạn không thể bỏ qua vai trò quan trọng của găng tay trẻ em trong khí hậu này. Do thời tiết lạnh, da của một số trẻ sơ sinh thường chuyển sang màu xanh lam.

4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh
Bao tay giúp trẻ giữ ấm

Tránh trầy xước

Thông thường, rất khó để cắt tỉa móng tay cho trẻ sơ sinh và do đó hầu hết các bà mẹ không thể làm điều đó thường xuyên. Nếu móng tay bé mọc nhanh thì bé có thể dùng móng tay đó cào vào cơ thể hoặc mặt làm bé bị thương. Có khả năng em bé cũng sẽ làm xước người khác hoặc ngược lại. Vì vậy, một chiếc găng tay cho em bé có thể giữ cho em bé được bảo vệ khỏi móng sắc nhọn.

4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh
Đeo bao tay giúp trẻ tránh cào lên mặt gây trầy xước da

3. Nhược điểm của bao tay cho trẻ sơ sinh

Không vệ sinh

Bao tay có thể giữ cho tay em bé sạch sẽ, tránh khỏi bụi bẩn xung quanh. Nhưng nếu bụi bẩn dính trên găng tay, rất có thể bé đưa tay lên miệng và chất bẩn sẽ theo đó xâm nhập vào cơ thể. Điều này là vô cùng có hại, thậm chí có thể khiến em bé bị ốm.

4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh
Trẻ có thể đưa bao tay vào miệng gây mất vệ sinh

Làm tay trẻ bị thương

Hầu hết các loại găng tay trẻ em đều có dây thun gần vùng cổ tay để giữ găng tay đúng vị trí. Nhưng nếu dây thun quá chật, em bé có thể bị thương hoặc quá trình lưu thông máu có thể bị tắc nghẽn. Ngoài ra, ba mẹ rất ít khi để ý đến sợi chỉ hoặc sợi tóc có trong bao tay hoặc bao chân. Những sợi này có thể quấn vào ngón tay, ngón chân của bé. Khi trẻ càng cử động nhiều thì sợ chỉ càng siết chặt gây cản trở quá trình lưu thông máu và dẫn đến hoại tử.

Vì ngón tay, ngón chân của trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, mạch máu tới các ngón còn nhỏ hơn nên dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Nếu phát hiện quá trễ, hậu quả nghiêm trọng nhất là trẻ phải tháo khớp đốt ngón tay.

4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh
Tóc hay sợ chỉ trong bao tay, bao chân có thể quấn vào ngón gây hoại tử

4. Đeo bao tay cho trẻ đến khi nào?

Như đã chia sẻ ở trên, bao tay giúp em bé giữ ấm và không bị trầy xước trên mặt. Nhưng cho trẻ sơ sinh đeo găng tay trong bao lâu là không phải ai cũng biết. Mỗi em bé có những đặc điểm và môi trường sống khác nhau.

Bạn có thể xem xét những điểm sau để xác định xem có an toàn khi ngừng đeo găng tay cho bé hay không.

  • Con bạn được một hoặc hai tháng tuổi: Bạn có thể yên tâm ngừng sử dụng găng tay. Ở độ tuổi này, em bé sẽ bắt đầu học những thói quen tốt và hiểu từ vệ sinh. Ngoài ra, bé cũng sẽ bắt đầu chơi với tay của mình. Nên cởi găng tay để tăng cường các giác quan vận động của trẻ. Đồng thời, bố mẹ vẫn phải chú ý để trẻ không gãi vào mặt.
  • Có thể cắt móng tay cho trẻ thường xuyên: Trong những tuần đầu tiên, móng tay của trẻ nhạy cảm và mềm nhưng càng về sau, chúng trở nên sắc và cứng. Vì vậy, nên thường xuyên cắt móng tay cho trẻ và khi ấy việc đeo bao tay có thể không cần thiết.

Nếu bố mẹ vẫn còn phân vân về việc có nên sử dụng găng tay trẻ em hay không có thể liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn thêm.

Sẽ rất tốt nếu bạn sử dụng găng tay cotton và găng tay không co giãn ở gần phần cổ tay. Những loại găng tay này sẽ an toàn hơn với trẻ nhưng vẫn không nên sử dụng chúng trong thời gian dài.

4 điều cần lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh
Nếu bố mẹ cắt móng tay thường xuyên cho trẻ thì có thể không cần đeo bao tay

Trên đây là thông tin Vietpharco.vn chia sẻ về những ưu và nhược điểm khi sử dụng bao tay cho trẻ. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, bố mẹ hãy chia sẻ với bạn bè và người thân để cùng nhau chăm con an toàn nhé!

Nguồnhealthychildrenbabystuffslis

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward