14 lợi ích của vitamin B2 (Riboflavin) đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Vitamin B2 hay Riboflavin là một trong những vitamin cần thiết cho sức khoẻ con người. Riboflavin không chỉ chống oxy hoá mà còn tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và nhiều tác dụng khác nữa. Ngay sau đây, Vietpharco.vn sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về 14 lợi ích của vitamin B2 đối với sức khoẻ mà có thể bạn chưa biết.

Riboflavin (vitamin B2) là vitamin thuộc nhóm vitamin B, tan được trong nước và có tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Đây là thành phần thiết yếu của hai coenzyme chính là FAD và FMN – đóng vai trò sản xuất năng lượng, chức năng tế bào, sinh trưởng, phát triển và chuyển hoá.

Chứa chất chống oxy hoá

Stress oxy hoá là trạng thái mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy và cơ chế chống lại các gốc tự do của cơ thể. Đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của một số bệnh khác nhau ở người, bao gồm chấn thương do thiếu máu cục bộ tái tưới máu, bệnh tiểu đường và cơn đau thắt ngực.

Nó cũng là tác động chính của quá trình lão hoá và các bệnh thoái hoá theo tuổi. Và thật tuyệt vời khi riboflavin được chứng minh là có khả năng tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hoá.

Riboflavin ở dạng FAD kích hoạt enzyme GR (glutathione reductase) để chuyển đổi glutathione dạng oxy hoá thành glutathione dạng khử – một chất chống oxy hoá nội sinh quan trọng của cơ thể. Đồng thời, riboflavin cũng ảnh hưởng đến nồng độ các enzym chống oxy hoá khác như superoxide dismutase (SOD) và catalase

Ngoài ra, riboflavin còn kích hoạt sự tổng hợp các chất nền ngoại bào bình thường và làm giảm mức oxy phản ứng trong tế bào mô đệm giác mạc Keratoconus (giác mạc hình chóp).

Các tác giả đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin B2 giúp tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hóa
Các tác giả đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin B2 giúp tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hoá

Giảm tổn thương oxy hoá tái tưới máu

Tổn thương oxy hoá tái tưới máu là tình trạng tổn thương mô xảy ra khi nguồn máu được tái cung cấp trở lại mô sau một thời gian thiếu máu cục bộ hoặc thiếu oxy cục bộ.Với tính chất chống oxy hoá, loại bỏ các gốc tự do, riboflavin có thể làm giảm các tổn thương do oxy hóa, từ đó làm giảm các tổn thương do tái oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã cho thấy riboflavin có nhiều hoạt động bảo vệ ở nhiều cơ quan, chẳng hạn như bảo vệ thần kinh trong bệnh thiếu máu não. Riboflavin cũng đã được báo cáo là có vai trò bảo vệ trong chứng thiếu máu cục bộ với việc giảm chấn thương não và hình thành phù nề ở chuột.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên chuột cũng đã cho thấy tiềm năng của riboflavin trong việc điều trị suy thận cấp do tổn thương tái tưới máu sau thiếu máu cục bộ gây ra.

Riboflavin có vai trò bảo vệ thần kinh trong bệnh thiếu máu não
Riboflavin có vai trò bảo vệ thần kinh trong bệnh thiếu máu não

Tránh nhiễm trùng sốt rét

Theo đánh giá, nhiễm ký sinh trùng sốt rét có thể kích thích hệ thống miễn dịch dẫn đến hình thành các gốc tự do có oxy, tấn công màng sinh chất của hồng cầu và gây vỡ hồng cầu. Đồng thời ký sinh trùng sốt rét cũng ăn một lượng lớn hemoglobin và tiêu hoá chúng trong một bào quan, nơi oxy hoá hemoglobin thành methemoglobin (không thể vận chuyển oxy tới các mô).  Một nghiên cứu đã chứng minh, vitamin B2 có tác dụng làm giảm hàm lượng methemoglobin, ức chế sự phát triển của ký sinh trùng vô tính trong hồng cầu nhiễm ký sinh trùng P.falciparum, do đó giúp hỗ trợ điều trị sốt rét.

Vitamin B2 ức chế sự phát triển của ký sinh trùng vô tính trong hồng cầu nhiễm ký sinh trùng sốt rét
Vitamin B2 ức chế sự phát triển của ký sinh trùng vô tính trong hồng cầu nhiễm ký sinh trùng sốt rét

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Riboflavin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch thể hiện qua khả năng kích hoạt hoạt động thực bào của bạch cầu trung tính và đại thực bào, kích thích sự nhân lên của bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân, từ đó tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Việc sử dụng riboflavin còn ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạch cầu trung tính, ức chế sự xâm nhập và tích tụ của bạch cầu hạt đã hoạt hoá vào các vị trí ngoại vi, giúp giảm triệu chứng viêm mà không làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Chính vì vậy mà, riboflavin cũng được báo cáo là giúp giảm đau do giảm phản ứng viêm.

Sử dụng riboflavin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Sử dụng riboflavin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt riboflavin làm tăng nguy cơ ung thư ở một số vị trí nhất định. Chẳng hạn như nó làm phá vỡ tính toàn vẹn của biểu mô thực quản, tương tự như các tổn thương tiền ung thư ở người.

Tình trạng thiếu hụt riboflavin cũng được coi là một yếu tố nguy cơ của chứng loạn sản cổ tử cung – điều kiện tiền thân của ung thư cổ tử cung. Do đó, việc bổ sung đầy đủ riboflavin sẽ giúp bảo vệ, ngăn ngừa mắc ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, thiamin, folate và vitamin B12 cũng có vai trò tương tự trong việc hình thành ung thư cổ tử cung.

bổ sung đầy đủ riboflavin sẽ giúp bảo vệ, ngăn ngừa mắc ung thư cổ tử cung
Bổ sung đầy đủ riboflavin sẽ giúp bảo vệ, ngăn ngừa mắc ung thư cổ tử cung

Điều trị đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng rối loạn thần kinh phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên, thường là cơn đau dữ dội hoặc cơn đau nhói ở một vùng trên đầu. Khi cường độ và tần suất của chứng đau nửa đầu trở nên quá mức sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong trường hợp này, điều trị dự phòng là cần thiết để không phải uống quá nhiều thuốc trong cơn đau.

Riboflavin được chứng minh là biện pháp an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả trong điều trị dự phòng thay thế ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng đau nửa đầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng tích cực của vitamin B2 trong dự phòng đau nửa đầu
Vitamin B2 có hiệu quả trong điều trị dự phòng cơn đau nửa đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên

Hỗ trợ phòng ngừa đục thuỷ tinh thể

Đục thuỷ tinh thể là tình trạng bệnh lý mà ánh sáng xuyên qua thuỷ tinh thể bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, cản ánh sáng đến võng mạc và làm giảm thị lực. Theo các nghiên cứu, sự thiếu hụt riboflavin sẽ làm tăng nguy cơ đục thuỷ tinh thể ở người cao tuổi. Nghiên cứu đã nhận thấy có đến 80% bệnh nhân đục thuỷ tinh thể có biểu hiện thiếu riboflavin. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hoá như: vitamin B2, vitamin C hay vitamin E,… đóng vai trò trong việc ngăn ngừa hiện tượng đục thuỷ tinh thể liên quan đến tuổi tác. 

Liều cao vitamin B2, 400mg/ngày dường như có tác dụng phòng ngừa hoặc đem đến một số tác dụng có lợi trong quá trình phát triển của bệnh đục thuỷ tinh thể do tuổi tác.

400mg vitamin B2 mỗi ngày có tác dụng phòng ngừa đục thuỷ tinh thể do tuổi tác
400mg vitamin B2 mỗi ngày có tác dụng phòng ngừa đục thuỷ tinh thể do tuổi tác

Làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt đề cập đến một phức hợp các triệu chứng thể chất và tâm lý xảy ra trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt và biến mất khi bắt đầu hành kinh. Một số triệu chứng điển hình như: dễ bị kích thích, lo lắng, kích động, tức giận, cảm giác tức nặng hoặc áp lực đè nặng vùng chậu, đau lưng và đau bụng. Việc tăng lượng riboflavin từ các nguồn thực phẩm, cụ thể tiêu thụ khoảng 2,52 mg/ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng này.

tăng cung cấp lượng vitamin B2 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt
Tăng cung cấp lượng vitamin B2 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt

Bảo đảm sức khoẻ xương

Một thí nghiệm đã chỉ ra sự kết hợp giữa chất cảm ứng tạo xương (acid ascorbic và b-glycerophosphat) với riboflavin sẽ tạo ra tác dụng phụ có lợi trong quá trình biệt hoá nguyên bào xương, từ đó giúp giảm nguy cơ gãy xương hay loãng xương.

Sử dụng vitamin B2 giúp giảm nguy cơ gãy xương, loãng xương
Sử dụng vitamin B2 giúp giảm nguy cơ gãy xương, loãng xương

Bảo đảm sức khoẻ thần kinh

Riboflavin được xem là có vai trò trong chuyển hoá các acid béo thiết yếu trong lipid não. Vì vậy sự thiếu hụt riboflavin gây ảnh hưởng tương tự như sự thiếu hụt các acid béo thiết yếu đó, gây suy giảm nhanh chóng sự phát triển và trưởng thành của não bộ.

Một thí nghiệm được thực hiện trên chuột đã cai sữa sau 21 ngày tuổi cho thấy, riboflavin quan trọng cho sự phát triển sớm của não sau khi sinh.

Phòng thí nghiệm Khoa học thần kinh phục hồi của đại học Southern Illinois, Hoa Kỳ đã phát hiện vitamin B2 có tiềm năng trong điều trị chấn thương sọ não, cải thiện đáng kể hành vi và giảm thể tích tổn thương, giảm hình thành phù nề sau chấn thương sọ não.

riboflavin quan trọng cho sự phát triển sớm của não sau khi sinh
Riboflavin quan trọng cho sự phát triển sớm của não sau khi sinh

Tránh thiếu máu

Riboflavin góp phần vào quá trình hình thành tế bào máu vì nó đóng một vai trò trong quá trình tạo hồng cầu, cải thiện sự hấp thụ sắt và giúp huy động ferritin từ các mô. Việc bổ sung riboflavin có thể làm tăng nồng độ hemoglobin, giúp giảm nguy cơ thiếu máu.

Các nghiên cứu trên chuột được cai sữa cũng xác nhận rằng, sự thiếu hụt vitamin B2 làm giảm sự hấp thụ sắt, làm tăng đáng kể tỷ lệ mất sắt qua đường tiêu hoá.

Vitamin B2 góp phần vào quá trình tạo hồng cầu
Vitamin B2 góp phần vào quá trình tạo hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa là một trong những yếu tố chính trong cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường tuýp 2. Chế độ ăn uống bổ sung riboflavin có thể giúp giảm các biến chứng tiểu đường nhờ khả năng làm giảm các quá trình viêm, được kích hoạt bởi stress oxy hóa và các gốc tự do có oxy, của riboflavin.

Sử dụng riboflavin giúp cải thiện chức năng cơ tim, cải thiện tình trạng oxy hoá tim, cho thấy tác dụng hữu ích đối với bệnh cơ tim do đái tháo đường.

Chế độ ăn uống bổ sung riboflavin có thể giúp giảm các biến chứng tiểu đường
Chế độ ăn uống bổ sung riboflavin có thể giúp giảm các biến chứng tiểu đường

Giảm các bất thường ở tim

Có thể tránh hoặc giảm các bất thường ở tim bằng cách sử dụng vitamin B2. Theo báo cáo của đại học Madras, Ấn Độ vào năm 2013, sự kết hợp giữa vitamin B2 với coenzym Q10, vitamin B3 và selen sẽ có tác dụng bảo vệ đối với các bất thường về tim trong xơ vữa động mạch thực nghiệm.

Có thể tránh hoặc giảm các bất thường ở tim bằng cách sử dụng vitamin B2.
Có thể tránh hoặc giảm các bất thường ở tim bằng cách sử dụng vitamin B2.

Hạ huyết áp

Tăng huyết áp là một trong các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Trong các nghiên cứu trên động vật, riboflavin dưới dạng bổ sung không gây ra thay đổi về các khía cạnh sức khoẻ nói chung, nhưng đã làm giảm huyết áp tâm thu đáng kể mà không phụ thuộc vào độ tuổi của chuột.

Sử dụng riboflavin được báo cáo làm hạ huyết áp tâm thu đáng kể ở chuột
Sử dụng riboflavin được báo cáo làm hạ huyết áp tâm thu đáng kể ở chuột

Tác dụng phụ của vitamin B2

Vitamin B2 có thể an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng không phải là an toàn tuyệt đối. Chỉ nên uống tối đa 400mg vitamin B2 mỗi ngày để đảm bảo đạt hiệu quả cao và an toàn. Ở một số người, riboflavin có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng tươi. Đó là do riboflavin có màu vàng và tan được trong nước. Khi cơ thể không hấp thụ hết vitamin B2, nó được đào thải ra ngoài theo nước tiểu làm nước tiểu có màu vàng.

Đôi khi, sử dụng vitamin B2 cũng có thể gây buồn nôn, nôn. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết nếu xuất hiện những phản ứng dị ứng sau khi dùng vitamin B2 như: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi lưỡi và cổ họng,..

Một số tác dụng phụ của vitamin B2
Một số tác dụng phụ của vitamin B2

Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các lợi ích sức khoẻ tuyệt vời mà vitamin B2 mang lại. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy cùng chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé!

Nguồn: NIH, CDC

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward