12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng

1. Uống nước trước bữa ăn

Nước là một thành phần thiết yếu trong cơ thể và mỗi người cần uống đủ nước tùy theo nhu cầu từ 1,5 – 2,5l nước mỗi ngày. Nước có thể giúp làm tăng khả năng trao đổi chất lên hơn 30% và đốt cháy năng lượng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nếu bạn uống một ly nước vào trước bữa ăn, nước sẽ chiếm một phần thể tích rỗng dạ dày, Từ đó, khiến bạn đỡ đói hơn và ăn ít hơn khi vào bữa. Điều này sẽ có tác động có lợi cho việc giảm cân.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Uống nước trước bữa ăn có tác dụng khá tốt cho việc giảm cân

2. Ăn sáng bằng trứng

Trừng là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng tuy và protein, tuy vậy lượng calories bên trong đó lại vô cùng thấp (1 quả trứng gà luộc có khoảng 72 calo). Mỗi buổi sáng, bạn có thể sử dụng 3 quả trứng (tương đương hơn 200 calo) kết hợp cùng các loại rau và salad để giảm lượng calories của bữa ăn mà vẫn đảm bảo được về mặt dinh dưỡng và năng lượng. Bên cạnh đó, trứng cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có lượng calories vừa phải

3. Hạn chế hoặc không ăn thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh được cho là loại thực phẩm gây tăng cân hàng đầu vì chứa nhiều các thành phần như tinh bột, đường và chất béo không lành mạnh. Khi sử dụng lâu dài sẽ tích tụ thành mỡ gây tăng cân, thừa cân nhanh chóng. Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy tránh xa loại thực phẩm này.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Thức ăn nhanh là kẻ thù của giảm cân

4. Ăn đủ chất đạm

Nhu cầu đạm ở phụ nữ vào khoảng 45 g/ngày và đàn ông là 52 g/ngày. Khi bạn bổ sung đủ đạm sẽ giúp duy trì và xây dựng cơ bắp, đặc biệt là chúng sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Việc áp dụng phương pháp ăn đủ đạm trong chế độ ăn giảm cân cũng đã được nhiều người thực hiện và thành công.

Vậy nên để giảm cân thì không cần kiêng đạm mà hãy ăn đủ, điều này sẽ giúp bạn có cơ thể săn chắc hơn và hiệu quả giảm cân cũng tốt hơn đấy nhé.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Ăn đủ đạm giúp giảm cảm giác thèm ăn

5. Chế biến thức ăn bằng dầu dừa

Sử dụng dầu dừa để chế biến thức ăn cũng là một cách đã được nhiều người áp dụng vào trong chế độ ăn kiêng của mình để giảm cân.

Dầu dừa có chứa lượng chất béo bão hòa có nguồn gốc từ acid lauric – acid có khả năng tiêu hủy chất béo và cân bằng cholesterol, điều này sẽ giúp bạn giảm cân nhanh. Ngoài ra, lượng calories từ acid béo cũng giúp bạn no lâu hơn hay giảm cảm giác đói.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Dùng dầu dừa để chế biến cũng là một phương pháp giảm cân tương đối hiệu quả

6. Chén bát cỡ nhỏ

Sử dụng chén bát cỡ nhỏ cũng là một mẹo giảm cân tại nhà khá đơn giản và hiệu quả vì khi đó bạn sẽ hạn chế được hành vi ăn nhiều hơn khẩu phần ăn đã định sẵn, hay bạn sẽ ngại việc phải lấy thêm đồ ăn nhiều lần. Từ đó sẽ giúp bạn giảm lượng thực phẩm tiêu thụ trong bữa ăn.

Đồng thời bạn nên lựa chọn các dụng cụ ăn, chén bát có màu tương phản hay kém sắc cũng có thể giúp bạn hạn chế sự thèm ăn.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Chén bát cỡ nhỏ giúp bạn ăn ít hơn thông thường

7. Tăng lượng chất xơ và trái cây

Trái cây và rau củ có chứa ít calories đồng thời sẽ cung cấp cho bạn nhiều nước và chất xơ. Điều này giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, no lâu.

Một số loại rau có chứa nhiều chất xơ bạn có thể tham khảo:

  • Rau chân vịt (cải bó xôi)
  • Súp lơ.
  • Nấm.
  • Bắp cải.
  • Rau diếp cá.
12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn

8. Không cắt giảm 100% tinh bột

Các chất dinh dưỡng đều quan trọng với sức khỏe, khi bạn nạp nhiều protein và lipid mà không có tinh bột thì chúng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả. Bạn không nên cắt giảm 100% tinh bột vì nếu bạn thiếu quá nhiều tinh bột sẽ có thể làm bạn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi, cạn năng lượng,…

Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang một số loại thực phẩm có chứa lượng tinh bột ít hơn như gạo lức.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Cắt giảm hoàn toàn tinh bột có thể gây hại cho sức khỏe

9. Ăn chậm hơn và nhai kỹ

Bạn nên ăn chậm nhai kỹ vì khi ăn quá nhanh có thể bạn đã ăn hết khẩu phần ăn trước khi cơ thể cảm thấy no. Bên cạnh đó, nếu bạn nhai kỹ, ăn chậm thì bạn sẽ hấp thụ lượng thức ăn ít hơn trong cùng khoảng thời gian, đồng thời thức ăn có thời gian để thấm các dịch vị, dịch tiêu hóa và trương nở khiến bạn cảm thấy nhanh no hơn.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Ăn chậm nhai kỹ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn

10. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng được nhiều nghiên cứu, khảo sát cho rằng có lợi ích đối với việc giảm cân. Điều này có thể giải thích là khi bạn phải chờ cho đến bữa chính mới ăn thì cảm giác đói cồn cào có thể khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường nhưng khi chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều lần, giúp làm giảm cảm giác đói và bạn sẽ ăn ít hơn nhiều ở những bữa tiếp theo.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Chia nhỏ bữa ăn có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn

11. Ăn cay hơn

Capsaicin là một hoạt chất có chứa nhiều trong các thực phẩm cay, nóng có tác dụng kích thích tiêu hóa và trao đổi chất nhưng cũng đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Đây sẽ là một phương pháp dùng để giảm cân khá hiệu quả.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ không phù hợp với những người đang có vấn đề về răng miệng, nóng trong người hay một số bệnh lý về dạ dày.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Ăn cay làm cho cơ thể tăng cường chuyến hóa và trao đổi các chất có lợi cho quá trình giảm cân

12. Dùng phần ăn cho trẻ em tại nhà hàng

Sử dụng khẩu phần ăn cho trẻ em tại nhà hàng cũng có thể là phương pháp khá hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công và phần lớn các cửa hàng cũng có thể đã quen với điều này. Với khẩu phần ăn của trẻ em thì chắc chắn bạn sẽ ăn ít hơn nhưng vẫn sẽ có đủ thành phần của bữa ăn đó. Nếu bạn có thói quen ăn ngoài thì đây sẽ là giải pháp giảm cân rất phù hợp với bạn.

12 cách ăn uống giúp giảm cân an toàn và đủ năng lượng
Khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp bạn ăn ít hơn

Xem thêm: 

Trên đây là những cách ăn uống giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả tại nhà Vietpharco.vn thông tin đến bạn. Nếu bạn thấy bài viết hay và có ích, hãy chia sẻ những thông tin này cho người thân của mình cùng biết nhé.
NguồnWebmd

TIN LIÊN QUAN
Notify Me
  • No Features Are Available Right Now!
  • Convert Points into Coupons

    Conversion Rule: = 1 Point

Reward Reward